Đường dẫn truy cập

2 cư dân Chicago tình nghi âm mưu khủng bố ở nước ngoài bị bắt


Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho hay giới hữu trách vừa bắt giữa 2 người tại thành phố Chicago vì bị tình nghi âm mưu tấn công khủng bố một tòa soạn báo ở Đan Mạch, tờ báo từng cho đăng các bức biếm họa về Tiên Tri Muhammad.

Hai nghi can - David Coleman Headley, 49 tuổi, và Tahawwur Hussain Rana, 48 tuổi - bị truy tố vì những tội danh hình sự riêng rẽ được tiết lộ hôm thứ Ba tại Tòa án cấp quận ở Chicago.

Bộ Tư pháp cho biết hai nghi can đã âm mưu với các tổ chức khủng bố ở Pakistan để hoạch định một vụ tấn công.

Các quan chức Mỹ nói rằng nghi can Headley đã sang Đan Mạch 2 lần trong năm nay, chuyến đi bị coi là để điều nghiên các mục tiêu tấn công. Đương sự cũng đã sang Pakistan sau một trong hai chuyến đi Đan Mạch.

Theo cáo buộc thì nghi can Rana đã giúp dàn xếp các chuyến đi cho nghi can Headley, và đã thảo luận về những mục tiêu có thể tấn công.

Nghi can Headley bị truy tố âm mưu khủng bố bên ngoài nước Mỹ. Cả hai nghi can bị truy tố về tội danh âm mưu ủng hộ vật chất cho khủng bố.

Giới hữu trách cho hay nghi can Headley bị bắt hồi trước đây trong tháng khi đương sự chuẩn bị lên một chuyến bay từ Chicago đến Philadelphia, với ý định sẽ bay sang Pakistan. Nghi can Rana bị bắt tại nhà riêng.

Nghi can Headley có thể bị tuyên án tù chung thân về tội âm mưu gây thương tật hoặc giết người ở nước ngoài. Tội âm mưu trợ giúp vật chất cho khủng bố có thể bị tuyên án tối đa 15 năm tù.

Bộ Tư pháp cho hay nghi can Headley đã đến thăm 2 văn phòng của tòa soạn của tờ Jyllands-Posten ở Đan Mạch, giả dạng đại diện cho tổ chức di dân First World Immigration Services.

Vào năm 2005, tờ báo này phát hành những bức biếm họa về Tiên tri Muhammad. Vụ này đã dẫn đến nhiều cuộc biểu tình phản đối trong thế giới Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG