Đường dẫn truy cập

Taliban tấn công nhà khách quốc tế ở thủ đô Afghanistan


Các phần tử chủ chiến Taliban đã tấn công một nhà khách quốc tế ở thủ đô Kabul của Afghanistan làm thiệt mạng 9 người, trong đó có 6 nhân viên của Liên Hiệp Quốc và gây thương tích cho nhiều người khác. Quốc tịch của các nạn nhân chưa được công bố. Cảnh sát cũng cho hay một vụ tấn công bằng rocket khác vào một khách sạn quốc tế ở Kabul đã buộc 100 khách phải vào hầm trú ẩn. Từ Islamabad, thông tín viên VOA Ayaz Gul gửi về bài tường thuật sau đây.

Cảnh sát địa phương và các giới chức Liên Hiệp Quốc cho hay một cuộc tấn công của phe chủ chiến vào lúc trước rạng đông đã nhắm mục tiêu vào một nhà khách dành cho người nước ngoài nằm trong một quận thương mại ở Kabul. Nói chuyện qua điện thoại với đài VOA từ thủ đô Afghanistan, phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Aleem Siddique đã cho biết chi tiết, ngay sau khi sự cố xảy ra.

Ông Siddique cho biết: “Một nhà khách được Liên Hiệp Quốc bảo trợ đã bị tấn công hồi sớm hôm nay bởi một số không rõ những kẻ có vũ trang. Đã xảy ra một vụ nổ, tiếp theo là những tiếng súng. Bọn tấn công đã lọt vào nhà khách. Những người ngụ ở đó đã tìm cách chạy trốn.”

Cảnh sát Afghanistan cho hay có ít nhất 3 người mang súng, mặc áo khoác chứa bom tự sát, đã tham gia vào vụ tấn công gây chết người và giao tranh quyết liệt với lực lượng an ninh trước khi kích ngòi chất nổ mang trong người hoặc bị bắn chết.

Những người chứng kiến nói rằng người ta có thể nhìn thấy xác của 3 tay đánh bom tự sát nằm bên trong khu nhà.

Một người phát ngôn của phe Taliban đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, và gọi đó là “bước đầu” gây trở ngại cho cuộc bầu cử vòng nhì vào tháng tới ở Afghanistan.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kabul, người đứng đầu phái bộ Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan, ông Kai Eide, nói rằng tổ chức thế giới này đã phục vụ quốc gia Afghanistan hơn 50 năm. Ông nói ông coi hành vi bạo lực hôm nay không những là một cuộc tấn công nhắm vào Liên Hiệp Quốc, mà còn là một cuộc tấn công nhắm vào nhân dân Afghanistan.

Ông Eide nói: “Đối với Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan, đương nhiên đây là một ngày rất đen tối và tôi cực lực lên án vụ tấn công sáng nay vào một nhà khách của Liên Hiệp Quốc ở Kabul này, mà phe Taliban đã nhận là thủ phạm. Tôi xin nhắc lại rằng, cuộc tấn công này sẽ không ngăn cản Liên Hiệp Quốc tiếp tục làm công tác đóng góp vào việc tái thiết một quốc gia bị chiến tranh tàn phá và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân Afghanistan.”

Ngay sau vụ nổ súng, các phần tử chủ chiến đã bắn rocket vào khách sạn quốc tế hạng sang Serena. Các giới chức cho biết hơn 100 người đã được cấp bách đưa vào một hầm trú dưới đất sau khi xảy ra vụ tấn công. Không có ai bị thương vong.

Bạo động diễn ra 1 ngày sau khi một loạt những vụ đánh bom đã làm thiệt mạng 8 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và một nhân viên dân sự làm việc với quân đội Mỹ ở nam bộ Afghanistan. Số người chết này khiến cho tháng 10 trở thành tháng có số tử vong cao nhất kể từ khi lực lượng do Hoa Kỳ lãnh đạo mở cuộc tấn công chống Taliban vào năm 2001.

XS
SM
MD
LG