Đường dẫn truy cập

Nghi vấn về sự hợp pháp của việc sử dụng máy bay không người lái


Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về những vụ giết người bừa bãi nói rằng, việc sử dụng các máy bay không người lái của Hoa Kỳ để truy sát các phần tử khủng bố có thể là một hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Hôm qua, ông Philip Alston nói rằng, chính phủ Washington phải giải thích vấn đề làm thế nào để có thể đoan chắc rằng Hoa Kỳ không giết người bừa bãi bằng những máy bay không người lái đó. Mời quý vị theo dõi thêm chi tiết về vấn đề này qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA, Magaret Besheer, gởi về từ trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York.

Các giới chức Hoa Kỳ chưa bao giờ xác nhận việc sử dụng các máy bay không người lái loại Predator này, nhưng theo nhiều nguồn tin thì Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ đã sử dụng những máy bay đó để hạ sát những người nghi là các thủ lãnh khủng bố hoạt động tại những khu vực người bộ tộc của Pakistan, phần lớn không nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ, dọc theo biên giới với Afghanistan.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, ông Philip Alston, đã nêu lên nghi vấn về tính cách hợp pháp của việc sử dụng phương tiện này, theo tinh thần luật quốc tế.

Ông Alston nói: “Mối quan tâm của tôi là những máy bay không người lái này được sử dụng trong một khuôn khổ có thể vi phạm luật nhân đạo và luật nhân quyền quốc tế. Thực sự chính phủ Hoa Kỳ có nghĩa vụ phải công bố thêm về phương cách để đoan chắc rằng các vụ giết hại bừa bãi, các vụ hành quyết vô cớ trên thực tế, không được thực hiện qua việc sử dụng các võ khí này.”

Các giới chức Hoa Kỳ không bao giờ thừa nhận những cuộc tấn công này, và nói rằng, họ không thảo luận về những vấn đề hành quân hay tình báo.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, một chuyên gia độc lập do Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc bổ nhiệm, nói rằng, những giải đáp của Hoa Kỳ là không thể đứng vững được và chính phủ Washington cần phải có thiện chí hơn để thảo luận về mọi khía cạnh trong chương trình máy bay không người lái của họ.

Ông Alston nói tiếp: "Nếu không thì thật sự có vấn đề là Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ đang điều hành một chương trình giết hại một số người đáng kể mà theo tinh thần luật quốc tế thì tuyệt đối không có lý do chính đáng."

Ông Alston nói rằng Hoa Kỳ phải giải thích rõ là cơ quan nào phụ trách việc điều hành chương trình này và những biện pháp phòng ngừa nào đang được áp dụng để bảo đảm rằng các võ khí này được sử dụng trong khuôn khổ luật quốc tế. Ông nói thêm rằng cũng cần phải thiết lập những cơ chế chịu trách nhiệm và giám sát liên quan tới việc sử dụng những võ khí này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG