Đường dẫn truy cập

Hàng triệu trường hợp chết sớm có thể ngừa được


Một phúc trình mới đây nói rằng hàng triệu trường hợp chết yểu có thể ngăn ngừa được bằng cách đối phó với những yếu tố rủi ro toàn cầu. Phúc trình của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng tuổi thọ trung bình trên toàn cầu có thể tăng thêm gần 5 năm bằng cách giải quyết 5 yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ trụ sở của WHO ở Geneva, thông tín viên Lisa Schlein của đài VOA có bài tường trình.

Phúc trình này nói rằng 5 mối rủi ro hàng đầu về sức khỏe là nguyên nhân gây ra một phần tư số tử vong hàng năm. Những rủi ro đó là trẻ em thiếu cân, sinh hoạt tính dục thiếu an toàn, uống rượu, thiếu nước sạch, thiếu vệ sinh, và cao huyết áp.

Tài liệu của WHO trình bày 24 yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, đó là sự pha trộn giữa các yếu tố về môi trường, yếu tố về thái độ và sinh lý, chẳng hạn như ô nhiễm không khí, hút thuốc lá, và thiếu dinh dưỡng.

Chuyên gia kỹ thuật Gretchen Stevens của Tổ chức Y tế Thế giới nói với đài VOA rằng phúc trình này xem xét cả các căn bệnh kinh niên lẫn các căn bệnh nhiễm trùng, cũng như những rủi ro do lối sống tạo ra.

Bà Stevens nói: 'Vấn đề thứ nhất bản phúc trình đề cập đến là yếu tố trẻ em thiếu cân. Nguyên do cơ bản dẫn đến tình trạng này là do trẻ em thiếu ăn, hoặc ăn không đủ chất dinh dưỡng. Điều này làm tăng rủi ro lây bệnh ở các em và có thể chết vì chứng bệnh nhiễm trùng. Một số yếu tố khác như tôi đã đề cập, chẳng hạn như cao huyết áp thực sự ảnh hưởng đến các căn bệnh kinh niên, như bệnh tim mạch'.

Bà Stevens nói rằng cao huyết áp thực sự là nguyên do gây tử vong hàng đầu trong số các rủi ro được xem xét; nó gây ra 7 triệu 500 ca tử vong mỗi năm. Bà Stevens lưu ý rằng đáng ngạc nhiên là tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp được ghi nhận là cao tại khu vực phía nam sa mạc Sahara ở châu Phi. Đây là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trên thế giới.

Bà Stevens nói tiếp rằng tử suất tại châu Phi rất cao vì yếu tố sinh hoạt tính dục thiếu an toàn, dẫn đến HIV/AIDS, cùng với yếu tố trẻ em thiếu cân, thiếu nước sạch và thiếu các điều kiện vệ sinh.

Bà nói tiếp: 'Và một khu vực khác cũng bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng nữa là các nước đang phát triển thuộc châu Aâu, chủ yếu là các nước thuộc Liên bang Xô viết cũ. Và một số yếu tố rủi ro của bệnh tim mạch thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề sức khỏe tại các nước này. Chẳng hạn như uống rượu, cao huyết áp và cao cholesterol'.

Phúc trình nói rằng nhiều trường hợp tử vong và bệnh tật do hơn một yếu tố rủi ro gây ra, và có thể ngăn ngừa được bằng cách giảm thiểu bất cứ yếu tố nào trong số này.

Phúc trình nói rằng chẳng hạn như riêng 8 yếu tối rủi ro này đã gây ra hơn 75% các ca bệnh tim nghẽn mạch vành, tức là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Trong các yếu tố này có việc uống rượu, hút thuốc, cao huyết áp, và thiếu vận động cơ thể.

Phúc trình nói rằng loại bỏ một số hoặc tất cả các yếu tố rủi ro có thể làm tăng tuổi thọ của con người lên thêm nhiều năm nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG