Đường dẫn truy cập

Bộ Ngoại giao VN lên án vụ cảnh sát Mỹ ngược đãi sinh viên


Vụ một sinh viên Việt Nam bị cảnh sát thành phố San Jose đánh đập hôm 3 tháng 9 đã gây sự chú ý trong cộng đồng người Việt tại thành phố này.

Ba nghị viên Hội Đồng thành phố San Jose, gồm các nghị viên Madison Nguyễn, Sam Liccardo và Ash Kalra, vừa công bố một thông cáo báo chí, đòi mở cuộc điều tra để bảo đảm những người liên quan phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Diễn tiến này khởi sự khi nhật báo Mercury đưa ra một đoạn video, quay cảnh một người đàn ông nằm trên sàn nhà đang bị cảnh sát đánh đập.

Đoạn video này được quay bằng điện thoại cầm tay, nên không được rõ nét. Nạn nhân là một sinh viên môn Toán tại California State University ở San Jose.

Vụ đánh đập sinh viên Hồ Quang Phương, 20 tuổi, có phần chắc sẽ làm căng thẳng tăng cao hơn nữa giữa cộng đồng người Việt đông đảo tại thành phố này với cảnh sát địa phương.

Một báo cáo của cảnh sát nói gậy và súng Taser đã được dùng để kiềm chế sinh viên Hồ Quang Phương. Tuy nhiên, những tiếng kêu la khóc lóc của người sinh viên này trong đoạn video đã khiến nhiều người đặt nghi vấn cho rằng cảnh sát San Jose có thể đã quá mạnh tay trong vụ này.

4 nhân viên cảnh sát có mặt trong khi vụ việc diễn ra đã bị đình chỉ công tác trong khi cuộc điều tra đang tiến hành.

Trang web của Bộ Ngoại Giao Việt Nam trích lời người phát ngôn Nguyễn Phương Nga nói rằng “dư luận Việt Nam rất bất bình khi biết tin về sự việc này”.

Bà Nga nói "hành động lạm dụng quyền lực của cảnh sát là điều không thể chấp nhận", và cho biết Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã ra lệnh cho lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco "xác minh vụ việc và tiến hành các biện pháp để bảo vệ sinh viên Hồ Quang Phương".

Nguồn: MOFA, Mercury News

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG