Đường dẫn truy cập

LHQ kêu gọi điều tra tội ác chiến tranh ở Sri Lanka


Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế độc lập để xem xét các tội ác chiến tranh có thể có trong những tháng cuối cùng của cuộc chiến tại Sri Lanka. Theo cơ quan này, cần phải có một cuộc điều tra đầy đủ về những gì đã hoặc không xảy ra trong giai đoạn chót của cuộc nội chiến kéo dài trên đất nước này. Từ Geneva, thông tín viên Lisa Schlein gửi về bài tường trình.

Theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc, vẫn còn quá nhiều câu hỏi chưa được giải đáp liên quan đến giai đoạn chót của cuộc chiến giữa quân đội chính phủ và phe nổi dậy Hổ Tamil.

Phát ngôn nhân Rupert Colville của cơ quan này nói rằng câàn phải có một dạng như “Phái bộ Tìm hiểu Sự thực về dải Gaza” trước những mối quan ngại lan rộng về cách tiến hành cuộc chiến giữa quân đội chính phủ và phe nổi dậy Hổ Tamil.

Ông Colville nói: “Dường như càng ngày càng thấy rõ phe nào làm gì, và liệu một hay cả hai phía có gây tội ác chiến tranh, các tội ác chống lại con người, và những vi phạm nhân quyền rất nghiêm trọng khác, hay không.”

Cuộc nội chiến kéo dài 25 năm tại Sri Lanka đã cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người. Ước tính có 6,500 người được báo cáo thiệt mạng và 14,000 người bị thương trong vài tháng cuối của cuộc chiến hồi đầu năm nay.

Hồi tháng 5, Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc tổ chức một kỳ họp đặc biệt bàn về tình hình tại Sri Lanka. Hội đồng quy trách phiến quân Hổ Tamil về các hành động tàn bạo và miễn trách nhiệm cho quân chính phủ về các hạnh động tương tự. Hội đồng cũng bác bỏ yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập về cách tiến hành cuộc chiến.

Bất bình trước quyết định này, ông Navi Pillay, ủy viên thuộc Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc, một lần nữa đã lên tiếng yêu cầu tiến hành cuộc điều tra.

Trong một vấn đề khác liên quan, phát ngôn nhân Rupert Colville nói rằng tình trạng của 250,000 người Tamil di tản bị cầm giữ trong các trại tạm giam của chính phủ tiếp tục là một điều rất đáng lo ngại.

Ông Colville nói tiếp: “Sri Lanka tự cam kết cởi mở và có cách xử lý thỏa đáng đối với dân di tản và các nạn nhân khác của cuộc chiến, cũng như giải quyết một số vấn đề cơ bản liên quan đến sự phân biệt đối xử với người thiểu số Tamil. Vì vậy, chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ có những biện pháp nghiêm túc để thực hiện những lời cam kết đó trong thời gian sớm nhất.”

Ông Colville gọi đó là hoàn cảnh sống gần như là không thể tưởng tượng nổi đối với trẻ em và các thường dân khác, cho dù chỉ trải qua 1 ngày, chứ huống gì đến nhiều tháng liên tục.

Ông nói rằng Văn phòng Nhân quyền Liên hiệp quốc thúc giục chính phủ Sri Lanka phóng thích người thiểu số Tamil ra khỏi các trại tạm giam tù túng để họ có thể trở lại quê quán, quay về với cuộc sống bình thường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG