Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Ấn Độ thương thảo về mậu dịch tại New Delhi


Các giới chức Thương Mại Mỹ đang nói đến những tiến bộ đạt được trong loạt thảo luận sau cùng tại Ấn Độ. Phái viên Steve Herman của VOA tường trình chi tiết từ New Delhi, nơi vị đại diện Doanh nghiệp Hoa Kỳ viếng thăm lần thứ 2 trong vòng 45 ngày.

Ông Ron Kirk, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã gặp gỡ Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Anand Sharma vào hôm thứ Hai, trong khôn khổ của diễn đàn về chính sách mậu dịch đang diễn ra giữa hai nước.

Mặc dù bang giao thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng gấp 3 trong thập niên vừa rồi tới mức 43 tỉ đô la mỗi năm, các giới chức Hoa Kỳ vẫn muốn gia tăng hơn nữa, khi nêu lên rằng nền mậu dịch Hoa Kỳ và Ấn Độ vẫn còn ít hơn 10%, so với Trung Quốc.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Ấn Độ với những sản phẩm làm bằng bông vải, đồ trang sức, và đá quí, đứng đầu danh sách liên quan đến tổng giá trị.

Hai quốc gia hiện đang dự trù đi tới một thỏa ước đầu tư, nhằm mở rộng liên hệ mậu dịch hơn nữa. Ông Kirk nói với các ký giả, sau cuộc họp với Bộ trưởng thương mại Ấn, rằng những cuộc thảo luận mới đây vô cùng hữu ích và đang đạt những tiến bộ lớn.

Ông nói: "Giá trị thực sự của các cuộc thương thảo giữa chúng tôi là nó rất thành thực và thẳng thắn liên quan tới những thách thức chung, và rằng chúng tôi đều quyết tâm làm những công việc cần thiết để giải quyết xong một số những vấn đề."

Đại diện Mậu dịch Mỹ đã bày tỏ sự bất mãn về thỏa thuận đã hoàn tất theo đó Washington đã dọn đường để trái xoài của Ấn Độ được nhập tự do vào đất Mỹ, đổi lại, New Delhi đồng ý để xe gắn máy Harley-Davidson của Mỹ được tự do chạy trên những con đường Ấn Độ. Tuy nhiên, ông Kirk nói rằng, vì mức thuế nhập khẩu cao của Ấn nên chưa có một chiếc xe gắn máy Harley- Davidson nào của Hoa Kỳ bán được ở Ấn.

Giới chức Thương Mại hàng đầu của Mỹ cũng vận động Ấn Độ mở rộng thị trường để đón nhận hạt hồ trăn của Mỹ, được người Ấn coi như một thứ quà tặng đáng giá trong các dịp lễ hội.

Một vấn đề khác chưa được gỉai quyết là việc bảo vệ tài sản trí thức, nhất là liên quan đến các dược phẩm. Ấn Độ giới hạn việc bảo vệ tác quyền vào tiến trình chế tạo, chứ không phải chính những chất liệu. Nhiều người tại quốc gia này cho rằng những qui luật khe khắt hơn sẽ khiến người nghèo không mua nổi nhiều thứ thuốc họ cần.

Các giới chức mậu dịch Ấn Độ còn hy vọng tiến xa vào thị trường Mỹ hơn nữa với những ngành công nghệ lớn hơn của họ, chẳng hạn như các sản phẩm sữa. Ấn Độ đứng hàng đầu trên thế giới về sản xuất sữa.

Các đây 4 năm, Hoa Kỳ và Ấn Độ đã lập ra Diễn Đàn Chính Sách Mậu Dịch trực tiếp giữa hai chính phủ . Cuộc họp vừa rồi là cuộc họp cấp Bộ trưởng thứ 6 của Diễn Đàn. Trong chuyến viếng thăm của ông, Đại Diện Thương Mại Mỹ cũng đã gặp gỡ những người lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Ấn Độ.

Các giới chức mậu dịch hàng đầu của Ấn và Hoa Kỳ còn thảo luận về về vòng đàm phán đa quốc Doha đang gặp bế tắc. Ông Kirk, tiếp theo những cuộc nói chuyện tại đây, đã bày tỏ một sự lạc quan dè dặt về một thỏa ước mậu dịch toàn cầu có thể đạt được vào năm tới; nhưng ông lưu ý rằng những cuộc thương thảo sẽ gay go và khó khăn.

Tin cho biết, các cuộc thương thảo vừa kể đã đề cập đến hố ngăn cách sâu rộng trong lập trường giữa các nước giàu và các nước đang phát triển liên quan đến việc tiếp cận các thị trường. Theo các quan sát viên, Ấn Độ nay đã thay đổi lập trường cứng rắn lúc trước vì không muốn bị coi như một nước phá vỡ những thỏa thuận, và muốn có một vai trò mang tính lãnh đạo hơn nữa, nhằm đi tới những thỏa thuận trong các cuộc đàm phán về mậu dịch. Tuy nhiên, cũng giống như các nước đang phát triển khác, Ấn Độ cũng phải thận trọng và không muốn nới lỏng việc bảo vệ các nông gia trong nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG