Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama lên án vụ đánh bom kép ở Baghdad


Tổng thống Barack Obama đã lên án vụ đánh bom kép tại Baghdad trong ngày hôm qua khiến khoảng 155 người thiệt mạng và chừng 500 người khác bị thương. Ông gọi đó là những vụ tấn công vô nhân đạo biểu lộ một kế hoạch phá hoại và thù địch của những kẻ nhất định không chịu đem lại cho nhân dân Iraq một tương lai mà họ xứng đáng được hưởng. Thông tín viên đài VOA Victor Beattie tường trình rằng Tổng thống Obama đã điện đàm với Tổng thống và Thủ tướng của Iraq sau khi xảy ra vụ tấn công.

Trong một thông cáo của Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama nói rằng các vụ đánh bom “không phục vụ cho mục tiêu nào khác hơn là sát hại những người dân vô tội, nam cũng như nữ, và trẻ em.” Ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ sát cánh với nhân dân và chính phủ Iraq trong tư thế của một người bạn thân và một đối tác trong khi Iraq chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào đầu năm tới, tiếp tục gánh vác trách nhiệm cho tương lai của họ và xây dựng hòa bình và cơ hội lớn lao hơn.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton, cũng đưa ra một công bố trong ngày hôm qua, gửi lời chia buồn đến các nạn nhân của sự kiện mà bà gọi là những vụ tấn công dã man vào bộ Tư pháp và trụ sở quốc hội tại Baghdad.

Bà Clinton nói rằng Hoa kỳ sẽ đứng về phía người Iraq trong thời điểm trọng yếu sắp diễn ra cuộc tổng tuyển cử, và cam kết sẽ hợp tác với nhân dân Iraq để chống lại tất cả mọi hình thức khủng bố và âm mưu dọa dẫm người dân.

Xuất hiện trong chương trình Face The Nation của đài truyền hình CBS, Thượng nghị sĩ John McCain của đảng Cộng hòa đã được hỏi là liệu các lực lượng an ninh Iraq có đủ khả năng đối phó với những hình thức tấn công như vậy không khi Hoa Kỳ giảm bớt sự hiện diện tại Iraq.

Ông McCain trả lời: “Đó là một thảm kịch nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là lực lượng an ninh Iraq vẫn phải cố gắng. Tôi đồng ý với Tướng Ray Odierno rằng những vụ tấn công sẽ tiếp tục diễn ra nhưng sẽ không bền được. Phần đông dân chúng Iraq phản đối những vụ tấn công này và quân đội Iraq sẽ có khả năng xử lý thời kỳ chuyển tiếp này. Nhưng sẽ không tránh khỏi chuyện sẽ xảy ra những bi kịch như chúng ta đã thấy.”

Ông McCain, một thành viên cao cấp trong Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, đã được hỏi là liệu các vụ tấn công vừa qua có khiến cho chính phủ Mỹ cần xét lại thời biểu rút quân đội tác chiến khỏi Iraq nội trong năm tới hay không.

Ông McCain nói: “Sẽ còn tiếp tục diễn ra những vụ bạo động phe phái tại Iraq. Đó chính là vì các phần tử cực đoan đang tìm cách châm ngòi cho những vụ bạo động phe phái. Nhưng các lực lượng an ninh Iraq vẫn phải cố gắng đạt được mục tiêu. Nhưng sẽ không cần đến một sự trì hoãn nào trong việc triệt thoái binh sĩ Hoa Kỳ.”

Hồi tháng 8, bọn khủng bố đã nhắm mục tiêu tấn công vào trụ sở các bộ tài chánh và ngoại giao của Iraq. Những vụ đánh bom bằng xe tải đã làm thiệt mạng trên 100 người và làm 500 người khác bị thương.

Tổ chức al Qaida đã nhận trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công đó. Tình trạng bạo động tại Iraq đã giảm bớt đáng kể trong năm ngoái, nhưng quân nổi dậy tiếp tục thực hiện các vụ tấn công lẻ tẻ nhắm vào các lực lượng an ninh và thường dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG