Đường dẫn truy cập

Các trường Cao đẳng Cộng đồng Mỹ đến Việt Nam tuyển sinh


Cuối tháng 9 và đầu tháng 10 vừa qua, Viện Giáo dục quốc tế (Institute of International Education-IIE) tại Việt Nam đã tổ chức những cuộc triễn lãm và hội thảo về giáo dục Mỹ tại 3 thành phố lớn của Việt Nam là thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội, với sự tham dự của một số trường Đại học Mỹ trong đó có các trường Cao đẳng Cộng đồng. Mục đích của những cuộc hội thảo triển lãm này là cung cấp trực tiếp những thông tin và tư vấn cho học sinh có ý định du học tại Mỹ. Hà Vũ đã trao đổi với hai viên chức tuyển sinh của hai trường Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ để biết thêm chi tiết. Mời quý vị theo dõi.

Càng ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại các trường Đại học và Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ.

Theo thống kê của Viện Giáo dục quốc tế, con số sinh viên Việt Nam ghi tên theo học tại các trường Đại học và trường Cao đẳng Cộng đồng Hoa Kỳ trong niên khóa 2007-2008 là 8769 người đứng thứ 13 trong số các nước có sinh viên theo học tại Mỹ, so với năm trước tăng 45% là mức tăng cao nhất so với mức tăng 7% đối với sinh viên toàn thế giới ghi tên học tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Viện Giáo dục quốc tế tại Hoa Kỳ cũng cho biết là sinh viên nước ngoài theo học tại Mỹ đóng góp hơn 15 tỉ 500 triệu đô la hàng năm về học phí và các chi phí khác như ăn ở, sinh hoạt… vào nền kinh tế Mỹ.

Do đó các trường Đại học và trường Cao đẳng Cộng đồng Mỹ hiện đang nỗ lực tuyển sinh tại các thành phố lớn Việt Nam.

Cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua, Viện Giáo dục quốc tế IIE tại Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các trường Cao đẳng Cộng đồng Hoa Kỳ tổ chức triển lãm và hội thảo du học Mỹ tại Việt Nam .

81 trường đại học công lập và tư thục trong đó có 21 trường Cao đẳng Cộng đồng thuộc 26 tiểu bang của Mỹ tham dự các cuộc hội thảo và triển lãm về giáo dục Hoa Kỳ được tổ chức lần lượt tại thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội.

Ông Nithy Sevanthynathan, giám đốc Chương trình Quốc tế của Hệ thống các trường Cao đẳng Cộng đồng Lone Star bang Texas, người tham gia cả 3 cuộc hội thảo tại Việt Nam cho biết một trong những lý do ông đến Việt Nam tham dự các buổi hội thảo là giúp cho các sinh viên Việt Nam khỏi bị lừa dối mất mát tiền bạc trong khi làm các thủ tục để được nhận vào các trường Đại học hay trường Cao đẳng Cộng đồng Mỹ.

Ông Nithy nói: “Chúng tôi gặp các cha mẹ học sinh, chúng tôi gặp các sinh viên và nói với họ là họ không phải trả một số tiền nào cả cho đến khi đến các trường tại Mỹ”

Ông nói thêm là các trường Cao đẳng Cộng đồng là nơi thích hợp nhất để các sinh viên theo học vì học phí rẻ và số sinh viên trong một lớp không đông như tại các trường đại học 4 năm hay 6 năm:

“Trường Cao đẳng Cộng đồng là cơ hội tốt cho các sinh viên Việt Nam; chẳng hạn như tại trường Cao đẳng Cộng đồng Lone Star, học phí chỉ có 5250 đô la. Trong khi đó nếu theo học năm thứ nhất, năm thứ hai các trường Ðại học thì ít nhất cũng phải trả từ mười ngàn, mười lăm, hai chục ngàn tiền học phí không thôi.”

Theo thủ tục do cơ quan di trú Mỹ qui định thì một trong những hồ sơ cần có để xin du học Hoa Kỳ là mẫu I-20. Để được trường Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ cấp mẫu I-20, sinh viên Việt Nam cần phải hội đủ một số các điều kiện.

Ông Nithy giải thích: “Các sinh viên phải làm cho chúng tôi 3 điều. Để có thể đủ điều kiện nhận mẫu I-20, các sinh viên phải điền mẫu ghi danh quốc tế, đưa ra các bằng chứng về tài chánh và thứ ba là phải hoàn tất bậc Trung học”

Cô Claudia Colnar, phụ trách điều phối và tuyển sinh ngoại quốc của trường Cao đẳng Cộng đồng Sheridan, bang Wyoming, năm ngoái đã sang Việt Nam tuyển sinh và vào cuối tháng 9 vừa qua cũng có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh trong buổi triển lãm và hội thảo về du học Mỹ giải thích thêm là cha mẹ sinh viên phải đưa ra được bằng chứng có đủ tài chánh để trả tiền ăn học và các khoảng chi phí khác cho con em mình cũng như chứng nhận tốt nghiệp trung học.

Cô Colnar nói: “Các sinh viên cần phải chứng tỏ là họ có đủ tài chánh để học tại Mỹ hay là ngân hàng của họ có thể chứng tỏ là cha mẹ có đủ tiền để trả cho con cái ăn học. Sinh viên cũng phải gởi cho chúng tôi học bạ và chúng tôi nhờ các công ty dịch vụ đánh giá để xác nhận những học bạ này là thực.”

Chi phí theo học tại các trường Cao đẳng Cộng đồng thay đổi tùy theo trường lớn, nhỏ, tùy theo các tiểu bang. Chẳng hạn như chi phí theo học tại trường Cao đẳng Cộng đồng Sheridan bang Wyoming là 14.500 đô la mỗi năm bao gồm học phí, tiền ăn ở, sách vở, bảo hiểm sức khỏe và các loại chi phí khác.

Còn chi phí theo học tại hệ thống các trường Cao đẳng Cộng đồng Lone Star bang Texas là 22.250 đô la một năm.

Một trong những dễ dãi khác khi theo học các trường Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ là không đòi hỏi phải qua kỳ thi trắc nghiệm TOEFL.

Ông Nithy thuộc hệ thống Lone Star College tại Texas giải thích thêm:

“Nếu sinh viên không có bằng TOEFL, họ vẫn có thể đến đây để học ESL tức là học Anh văn như là một sinh ngữ thứ hai. Tuy nhiên họ cần phải hiểu căn bản Anh ngữ để có thể giải thích bằng tiếng Anh cho Tòa Lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh là tại sao họ muốn theo học trường Cao đẳng Cộng đồng Lone Star.”

Khi đã chuẩn bị sẵn sàng những giấy tờ cần thiết để xin được cấp mẫu I-20, các sinh viên Việt Nam có thể nạp đơn ghi danh vào các trường Cao đẳng Cộng đồng bằng e-mail.

Cô Claudia Colnar thuộc trường Cao đẳng Cộng đồng Sheridan bang Wyoming cho biết:

“Điều mà họ cần khi nạp đơn ở đây là vào trang mạng của chúng tôi để nạp đơn và một khi họ làm điều này rồi thì chúng tôi gởi một lá thư chỉ dẫn đầy đủ mọi chi tiết. Và từ đây cứ như thế mà tiến hành.”

Một trở ngại lớn mà các sinh viên muốn du học Mỹ phải vượt qua là buổi phỏng vấn tại tòa Tổng lãnh sự Mỹ.

Các nhân viên phỏng vấn tại đây nổi tiếng là rất nghiêm khắc trong việc cấp visa cho học sinh.

Dù rằng đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalack tuyên bố là ông cam kết gia tăng số sinh viên Việt Nam ghi tên theo học tại các trường đại học Mỹ nhưng ông nói rõ là với điều kiện sinh viên phải chứng tỏ được là họ thành thực mong muốn sang Mỹ du học và trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Do đó các nhân viên tuyển sinh thuộc các trường Cao đẳng Cộng đồng Mỹ đều có những khuyến nghị để giúp các sinh viên Việt Nam vượt qua cuộc phỏng vấn.

Những khuyến nghị này bao gồm việc các sinh viên phải có kế hoạch rõ ràng khi sang Mỹ du học.

Ông Nithy thuộc Lone Star College đưa ra ví dụ về những câu hỏi điển hình mà những người phỏng vấn tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ hỏi các sinh viên như là sang Mỹ ở đâu, học trường nào, tại sao học trường đó, có thân nhân ở tại vùng có trường học hay không …và cách trả lời như thế nào:

Ông Nithy nói: “Khi sinh viên đi phỏng vấn, nhân viên lãnh sự hỏi anh đi học ở đâu- Trả lời là tôi đi Mỹ, tôi ghi danh học trường Cao đẳng Cộng đồng Lone Star, tôi đã nhận được mẫu I-20. Tôi sẽ học tại đây 2 năm trước khi chuyển sang trường đại học 4 năm để có bằng cấp. Tôi tiếp tục học lấy bằng Thạc sĩ và trở về Việt Nam. Những nhân viên phỏng vấn muốn biết anh có kế hoạch học tập ra sao. Sau đó họ sẽ hỏi ai sẽ hỗ trợ việc ăn học của anh.”

Cô Claudia Colnar thuộc trường Cao đẳng Cộng đồng Sheridan bang Wyoming cũng cho biết là nhiều khi sinh không chuẩn bị kỹ khi vào phỏng vấn.

Cô Colnar nói: “Sinh viên khi vào phỏng vấn không chuẩn bị hay là nhờ những người lo về dịch vụ du học chỉ dẫn. Những người này nhiều khi không hiểu chuyện gì xảy ra khi phỏng vấn. Do đó họ bắt sinh viên phải học thuộc lòng điều này điều kia thành ra khi gặp phỏng vấn trả lời những câu hỏi không đúng và không thành thật.”

Ngoài những khuyến cáo, chỉ dẫn của các nhân viên tuyển sinh thuộc các trường Đại học và Cao đẳng Cộng đồng Mỹ tham dự triển lãm và hội thảo du học Mỹ, nhân viên bộ phận visa không di dân của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ cũng có mặt để trực tiếp trình bày và trả lời những thắc mắc của sinh viên cũng như phụ huynh học sinh.

Do đó những cuộc triển lãm và hội thảo du học vừa qua giúp ích rất nhiều cho sinh viên Việt Nam muốn du học tại Mỹ.

XS
SM
MD
LG