Đường dẫn truy cập

Các thanh sát viên LHQ tới xem xét cơ sở hạt nhân Iran


Truyền thông Iran đưa tin các thanh sát viên từ Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế (IAEA) đã lần đầu tiên tới cơ sở làm giàu uranium mới được tiết lộ của Iran ở gần Qom.

Tehran nói các giám sát viên của IAEA tới Iran sớm hôm Chủ Nhật, trong chuyến đi kéo dài ba ngày, để xác định xem liệu cơ sở đó có phải có các mục đích hòa bình hay không.

Cơ quan thông tấn bán chính thức của Iran nói rằng đoàn gồm bốn thành viên dự kiến sẽ tới cơ sở hạt nhân Fordo một số lần nữa.

Iran thừa nhận hồi tháng Chín rằng nước này đã xây dựng một cơ sở làm giàu uranium.

Người đứng đầu cơ quan hạt nhân của Iran, Ali Akbar Salehi, nói rằng Iran cho phép các thanh sát viên LHQ tới thăm cơ sở này để chứng tỏ ‘thiện chí tốt’ của nước này và để trấn an thế giới về ‘các hoạt động hạt nhân hòa bình’ của mình.

Tehran vẫn đang cân nhắc một đề xuất của LHQ, theo đó cho phép Nga làm giàu uranium cho Iran để cung cấp nhiên liệu cho một lò phản ứng nghiên cứu.

IAEA đã đệ trình dự thảo đề xuất sau các cuộc đàm phán tuần trước ở Vienna với đại diện các nước Iran, Pháp, Nga và Hoa Kỳ.

Kế hoạch này nhằm ngăn chặn Iran làm giàu uranium tới mức có thể sản xuất vũ khí.

Nga, Hoa Kỳ và Pháp đã đồng ý với đề xuất này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG