Đường dẫn truy cập

ASEAN đồng ý về nhu cầu lập mô hình phát triển kinh tế mới


Lãnh đạo 16 nước khu vực Châu Á -Thái Bình Dương đã đồng ý với nhau về nhu cầu cần có một mô hình phát triển kinh tế mới, để giảm thiểu sự lệ thuộc của họ vào lĩnh vực xuất khẩu sang các thị trường Tây phương.

Vấn đề này nổi cộm trong lịch trình làm việc của hội nghị Đông-Á hôm Chủ nhật diễn ra tại khu du lịch Hua Hỉn của Thái Lan.

Hội nghị 1 ngày tại đây quy tụ các lãnh đạo của 10 nước ASEAN với các nhà lãnh đạo Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, New Zealand và Nam Triều Tiên.

Thủ Tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nói rằng các nước khu vực Châu Á -Thái Bình Dương muốn bỏ lại điều mà ông gọi là mô hình phát triển cũ, vốn dựa vào sức tiêu thụ của các nước phương tây đối với các hàng hóa và dịch vụ của các nước trong vùng.

Ông Abhisit nói các chính quyền khu vực Châu Á -Thái Bình Dương cần phải củng cố các thị trường nội địa, và đẩy manïn thương mại khu vực, qua các hiệp định thương mại tự do.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG