Đường dẫn truy cập

Thanh sát viên IAEA chuẩn bị thăm cơ sở hạt nhân của Iran


Toán nhân viên của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế sẽ tới Iran hôm nay và thanh sát cơ sở hạt nhân gần thành phố Qom vào ngày mai.

Iran chỉ thừa nhận việc xây dựng nhà máy tinh luyện uranium này hồi gần đây. Tháng trước, người đứng đầu cơ quan hạt nhân Iran, ông Ali Akbar Salehi, nói rằng Tehran sẽ để cho các thanh sát viên đến thăm địa điểm này.

Iran vẫn còn nghiên cứu một sự giàn xếp do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, theo đó Nga sẽ tinh luyện uranium cho Iran để dùng cho một lò phản ứng nghiên cứu.

Thỏa hiệp này có sự tán thành của Nga, Hoa Kỳ và Pháp và có mục đích ngăn không cho Iran tinh luyện uranium tới mức có thể dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế đòi Iran phúc đáp đề nghị này trước ngày thứ 6 tuần này, nhưng Tehran nói rằng họ hoãn quyết định cho tới tuần sau.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG