Đường dẫn truy cập

Tương lai các cuộc thám hiểm không gian của Hoa Kỳ


Một ủy ban gồm nhiều chuyên gia đã đưa ra bản phúc trình cuối cùng đánh giá những lựa chọn của Hoa Kỳ trong việc thám hiểm không gian trong tương lai.

Phúc trình cho biết là Hoa Kỳ có đủ tiền để thực hiện những kế hoạch của NASA trong những năm tới, bao gồm cả việc trở lại mặt trăng.

Tuy nhiên, ông Norman Augustine chủ tịch ủy ban nói với các phóng viên:

“Điều đầu tiên ủy ban nhận ra được là chương trình thám hiểm không gian mà Hoa Kỳ đang theo đuổi là một chương trình không bền vững. Sở dĩ chúng tôi nói điều này bởi vì không có sự ăn khớp giữa tầm óc của chương trình với ngân quỹ hỗ trợ chương trình.”

Ủy ban được yêu cầu phải đưa ra một vài sự chọn lựa thực tiễn cho chương trình thám hiểm không gian, thay vì đưa ra một khuyến nghị đặc biệt nào đó. Tuy nhiên có một số những mẫu số chung xuất hiện.

Hầu hết những giải pháp lựa chọn dùng những công ty tư để đưa những phi hành gia lên quỹ đạo trái đất và để cho NASA làm những công việc khó khăn hơn.

Điều này có nghĩa là có thể phải hủy bỏ loại rocket Ares I hiện NASA đang triển khai và sẽ cho thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày thứ Ba.

Ủy ban cũng muốn NASA cho phi thuyền con thoi bay đến năm 2011 hơn là cho nằm ụ kể từ năm tới theo đúng kế hoạch.

Một trong những chọn lựa khác được ủy ban đề nghị là chú trọng đến việc quay trở lại mặt trăng, tuy nhiên ủy ban thừa nhận dường như có nhiều người thích những lựa chọn khác, trong đó có lựa chọn bay lên một vẫn thạch hay bay lên sao Hỏa nhưng không đổ bộ.

Khi được hỏi là liệu bảng phúc trình dày 150 trang của ủy ban có ảnh hưởng gì không thì ông Augustine, Chủ tịch ủy ban nói hiện chính phủ Mỹ đang tập trung giải quyết một số vấn đề như bảo hiểm sức khỏe, khủng hoảng kinh tế và tham gia 2 cuộc chiến tranh trên thế giới; do đó, phải chờ thời gian mới biết được phúc trình của ủy ban có tác động hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG