Đường dẫn truy cập

Nhật Bản ủng hộ việc giữ căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa


Nhật Bản cho biết là một căn cứ quân sự quan trọng của Thủy quân lục chiến Mỹ tại miền Nam đảo Okinawa nên được giữ lại giữa lúc Hoa Kỳ quan tâm về tương lai việc trú đóng của quân đội Mỹ trên đảo.

Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada tuyên bố là việc dời căn cứ này khỏi đảo là một việc lựa chọn không thực tế. Ông nói thêm là căn cứ này có thể nhập chung vào một căn cứ khác của Mỹ trên đảo Okinawa.

Ngoại trưởng Okada đưa ra nhận xét này sau khi gặp Đô đốc Mike Mullen, nhân vật cao cấp nhất của quân đội Mỹ tại Tokyo hôm thứ Sáu.

Đô đốc Mullen sau đó cho biết là việc thi hành thỏa ước năm 2006 giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản về việc di chuyển căn cứ này đến một nơi khác trên đảo Okinawa rất quan trọng cho an ninh của Nhật Bản và vùng này.

Trước đây Thủ tướng Yukio Hatoyama đã tuyên bố ông muốn căn cứ này dời khỏi Okinawa.

Đô đốc Mullen cũng nhắc lại lời bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates trong tuần này là việc tái phối trí các căn cứ cần được giải quyết trước khi Tổng Thống Barack Obama đi thăm Nhật Bản vào tháng tới.

Tuy nhiên Thủ tướng Hatoyama hôm thứ Sáu cho biết là chưa vội đưa ra một quyết định phối trí lại các căn cứ vào lúc này.

Thủ tướng Hatoyama và đảng Dân chủ trung tả của ông nắm được quyền hành là do hứa hẹn có lập trường độc lập hơn trong quan hệ với Hoa Kỳ.

Thỏa ước năm 2006 đạt được giữa chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush và đảng Tự do Dân chủ có khuynh hướng bảo thủ của Nhật Bản. Đảng này cầm quyền tại Nhật hơn 50 năm cho tới khi mất quyền vào tháng 8 vừa qua.

XS
SM
MD
LG