Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nam Triều Tiên tái khẳng định quan hệ đồng minh


Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên vừa kết thúc hội nghị an ninh hàng năm với việc khẳng định rằng Nam Triều Tiên đã chuẩn bị sẵn sàng để nhận lãnh thêm quyền tự trị về quốc phòng trong vài năm sắp tới. Các giới chức của đôi bên cho biết họ có quyết tâm loại bỏ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên và đang trù hoạch cho những tình huống có thể làm cho Bắc Triều Tiên mất ổn định. Từ Seoul, thông tín viên Kurt Achin của gởi đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates nói rằng ông và Bộ trưởng Quốc phòng Nam Triều Tiên Kim Tae Young đã tái khẳng định mối quan hệ đồng minh giữa hai nước trong các cuộc hội đàm tại Seoul.

Ông Gates nói: "Tôi đã một lần nữa khẳng định quyết tâm không hề lay chuyển của Hoa Kỳ đối với công tác phòng vệ của Đại Hàn Dân Quốc."

Ông Gates và ông Kim hôm nay nói rằng toàn bộ khả năng quân sự của Mỹ, kể cả điều thường được gọi là “ô dù hạt nhân”, sẽ được sử dụng để Nam Triều Tiên tự vệ trong trường hợp bị tấn công.

Trên lý thuyết, Nam và Bắc Triều Tiên vẫn còn ở trong tình trạng chiến tranh; và Hoa Kỳ đang bố trí khoảng 28,000 binh sĩ ở Nam Triều Tiên để giúp ngăn chận sự tái diễn của cuộc xâm lăng mà Bắc Triều Tiên thực hiện hồi năm 1950.

Dựa theo hiệp định đồng minh hiện nay, Hoa Kỳ sẽ chỉ huy các lực lượng Nam Triều Tiên trong trường hợp cuộc chiến tranh Triều Tiên lại bùng nổ một lần nữa. Điều này sẽ thay đổi vào năm 2012, khi Nam Triều Tiên lấy lại quyền chỉ huy quân đội của mình trong thời chiến.

Bộ trưởng Gates cho biết tiến trình chuyển giao quyền chỉ huy đang diễn ra đúng kế hoạch.

Ông Gates nói thêm: "Tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của quân đội Đại Hàn Dân Quốc trong việc nắm quyền lãnh đạo của công tác phòng thủ hỗn hợp của bán đảo này."

Bộ trưởng Kim Tae Young của Nam Triều Tiên cho biết đôi bên cũng đã thảo luận về các kế hoạch nhằm ứng phó với những tình huống khác nhau nếu nội bộ Bắc Triều Tiên có bất ổn.

Theo lời vị bộ trưởng quốc phòng Nam Triều Tiên, Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên đang nghiên cứu kỹ lưỡng mọi chi tiết, và đôi bên đang trù hoạch cho mọi tình huống có thể có để bảo đảm là những sự việc bên trong Bắc Triều Tiên không ảnh hưởng tiêu cực tới Nam Triều Tiên. Ông Kim nói thêm rằng cả hai nước đều rất chú trọng tới vấn đề này.

Sau khi rời Nam Triều Tiên, Bộ trưởng Gates sẽ đi thăm các quốc gia Đông Âu để tiếp tục thảo luận với các đối tác quốc tế về việc đóng góp cho những nỗ lực nhằm ổn định Afghanistan.

Hôm nay, ông Gates cho biết rằng ông không đưa ra một thỉnh cầu cụ thể nào cho Nam Triều Tiên vì muốn để cho chính phủ ở Seoul toàn quyền định đoạt về vấn đề này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG