Đường dẫn truy cập

Tân tư lệnh Mỹ tại Thái Bình Dương lo ngại về Bắc Triều Tiên và TQ 


Tân tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nói rằng cần phải theo dõi sát Bắc Triều Tiên, và rằng khả năng quân sự đang ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc cũng là một mối lo ngại trong khu vực. Đô đốc Robert Willard đã nói chuyện với các phóng viên báo chí lần đầu tiên hôm thứ Tư tại Hán Thành kể từ lúc ông đảm nhận chức vụ này. Thông tín viên Al Pessin của đài VOA tường thuật từ Hán Thành:

Đô đốc Willard nói rằng Hoa Kỳ và các nước khác phải tiếp tục đối phó với những “hành động không đoán trước” của Bắc Triều Tiên, và phải dùng đường lối răn đe quân sự và áp lực ngoại giao để thuyết phục giới lãnh đạo của quốc gia này từ bỏ chương trình hạt nhân của họ.

Đô đốc Willard nói: “Một nước Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, một nước Bắc Triều Tiên đi theo con đường gây hấn, và một nước Bắc Triều Tiên có thể sắp chuyển tiếp lãnh đạo, tất cả những vấn đề đó chắc chắn khiến cho Bắc Triều Tiên đáng để cho chúng ta chú ý. Do đó cần phải theo dõi chặt chẽ Bắc Triều Tiên.”

Đô đốc Willard đang có mặt tại Hán Thành để tham dự hội nghị quân sự thường niên. Hội nghị này được nâng lên cấp bộ với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

Bộ trưởng Gates đã gặp gỡ với các binh sĩ Mỹ và Nam Triều Tiên không lâu sau khi ông đến Hán Thành chiều hôm thứ Tư.

Ông cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải chú ý đến khả năng hạt nhân và tên lửa đang ngày càng lớn mạnh của Bắc Triều Tiên, mặc dù ông nhận định rằng lực lượng bộ binh hùng hậu của Bắc Triều Tiên đang giảm bớt khả năng.

Trong cuộc nói chuyện với các phóng viên báo chí, Đô đốc Willard cũng bày tỏ quan ngại về khả năng quân sự đang nhanh chóng lớn mạnh của Trung Quốc.

Đô đốc Willard nói: “Trong khoảng một thập niên qua, khả năng quân sự của Trung Quốc đã tăng vượt hầu hết mọi ước tính tình báo của chúng ta về khả năng quân sự của nước này và khả năng gia tăng hàng năm. Các khả năng quân sự của Trung Quốc gia tăng với một tốc độ chưa từng có trước đây. Việc phát triển một số khả năng quân sự không cân xứng của nước này đang gây lo ngại trong khu vực, cũng như việc phát triển khả năng chống tiếp cận v.v.”

Đô đốc Willard nói rằng tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực Thái Bình Dương đang tìm cách áp dụng các tiêu chuẩn liên lạc với tàu bè của Hải quân Trung Quốc, tiếp theo sau các nghị định thư mà hai nước đã triển khai được hồi gần đây nhằm tránh để xảy ra các vụ đụng độ ở ngoài khơi.

Ông Willard nói rằng quen thuộc với các tiêu chuẩn liên lạc như vậy sẽ rất có ích trong trường hợp sau này xảy ra những vụ đụng độ đối đầu ngoài biển như đã từng xảy ra trước đây trong năm.

Đô đốc Willard nói rằng tàu bè dân sự và quân của Hoa Kỳ sẽ vẫn tiếp tục thường xuyên đi lại ở khu vực kinh tế ngoài khơi của Trung Quốc, nhưng sẽ không chủ định thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực này.

Ông nói rằng cách diễn giải về quyền của Trung Quốc theo luật quốc tế khác với quan điểm của Hoa Kỳ và nhiều nước khác.

Cả Đô đốc Willard lẫn Bộ trưởng Gates đều kêu gọi tăng cường đối thoại với Trung Quốc để có thể hiểu rõ hơn các ý định của Trung Quốc, và để tránh sự hiểu lầm có thể dẫn đến xung đột.

Trả lời câu hỏi do một phóng viên nêu lên, Đô đốc Willard cũng gọi Ấn Độ là “một đối tác chiến lược trọng yếu của Hoa Kỳ,” và nói rằng Ấn Độ có thể đi đầu trong vai trò duy trì hòa bình tại Nam Á, nơi được ông gọi là “một khu vực có nhiều thách thức.”

Cựu phi công hàng đầu lái chiến đấu cơ của Hải quân Mỹ, người hiện giữ chức tư lệnh toàn thể các lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực, đã giữ chức tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ trong 2 năm qua. Ông cũng đã từng giữ chức tư lệnh Đệ thất Hạm đội ở Tây Thái Bình Dương, và đã từng làm cố vấn và phi công cho một bộ phim nổi tiếng, nhan đề “Top Gun” vào năm 1986.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG