Đường dẫn truy cập

Washington sẽ cắt giảm lương bổng của giới lãnh đạo tài chính


Tổng thống Barack Obama nói rằng số lương bổng khổng lồ dành cho các lãnh đạo các công ty đang gặp khó khăn và phải dựa vào tiền trợ giúp của người đóng thuế ‘xúc phạm đến các giá trị của chúng ta’.

Ông Obama lên tiếng sau khi các giới chức trong chính quyền nói rằng họ sẽ ra lệnh cắt giảm lương 50% của các lãnh đạo hàng đầu tại bảy công ty tài chính nhận hàng tỷ đôla tiền cứu nguy do dân đóng thuế.

Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa và ông cũng thúc giục quốc hội thông qua một dự luật cho phép các cổ đông của công ty có tiếng nói trong việc trả lương cho lãnh đạo.

Sáng thứ Năm, các giới chức của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng cam kết sẽ xem xét kỹ cách thức các giới chức chấp hành ngân hàng được trả lương theo các luật lệ được đề xuất nhằm bảo vệ hệ thống tài chính.

Chủ tịch Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, ông Ben Bernanke, nói rằng sự kiện một số công ty trả lương ‘quá đáng’ đã khuyến khích các giới chức chấp hành làm ăn liều lĩnh, góp phần gây nên cuộc khủng hoảng tài chính.

Các điều luật mới sẽ áp dụng đối với hàng nghìn ngân hàng Hoa Kỳ, trong đó có nhiều ngân hàng không nhận tiền ứng cứu.

Những luật lệ mới không hạn chế mức lương trả cho giới chấp hành ngân hàng nhưng đòi hỏi ngân hàng phải tìm phương cách chi trả lương bổng như thế nào để tưởng thưởng cho những người biết lo cho sự lớn mạnh lâu dài của công ty thay vì chỉ sử dụng những phương cách làm ăn liều lĩnh nhắm tới lợi nhuận ngay tức thì trong ngắn hạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG