Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Kampuchea đề nghị cho ông Thaksin tị nạn


Giới chức Thái Lan tìm cách hạ giảm tầm quan trọng của việc Thủ tướng Campuchea Hun Sen đề nghị dành quyền tị nạn cho ông Thaksin Shinawatra, Thủ tướng bị lật đổ của Thái lan.

Ông Hun Sen đưa ra đề nghị này hôm qua tại thủ đô Phompenh sau khi tiếp kiến ông Chavalit Yongchaiyudh, một đồng minh chính trị thân cận với ông Thaksin.

Thủ tướng Kampuchea khẳng định tình hữu nghị với ông Thaksin và thậm chí còn ngỏ ý cấp cho cựu Thủ tướng Thái Lan một chỗ ở.

Giới chức trong chính quyền của Thủ tướng Thái đương nhiệm, Abhisit Vejjajiva, phát biểu rằng họ hiểu sự gắn bó giữa ông Hun Sen với ông Thaksin, nhưng nhấn mạnh rằng nếu ông Thaksin ở Kampuchea thì họ sẽ tìm cách dẫn độ ông về Thái.

Ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính do quân đội chủ xướng hồi năm 2006. Ông đã sống lưu vong cho đến lúc hồi hương vào năm 2008 để ra tòa vì các cáo buộc tham nhũng.

Sau đó, ông trốn khỏi Thái Lan lần nữa để tránh bản án tù liên quan các tội danh này. Kể từ đó đến nay, ông sống tha hương, chủ yếu tại Dubai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG