Đường dẫn truy cập

Ông Gates mưu tìm sự hậu thuẫn của NATO ở Afghanistan


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates cho biết ông sẽ yêu cầu các đồng minh NATO đẩy mạnh những đóng góp để hậu thuẫn cho các nỗ lực quân sự tại Afghanistan.

Tuy nhiên ông sẽ không công khai đề cập đến việc liệu ông có đề nghị nên đưa thêm binh sĩ Mỹ đến Afghanistan hay không.

Bộ Trưởng Gates đưa ra lời phát biểu vừa kể tại Seoul, Nam Triều Tiên, hôm thứ Năm trước khi lên đường đến thủ đô Bratislava của Slovakia để dự một phiên họp kéo dài hai ngày, quy tụ các bộ trưởng quốc phòng NATO.

Ông Gates cho biết ông sẽ yêu cầu các nước thuộc liên minh quân sự NATO tăng cường những các hỗ trợ về mặt dân sự, chẳng hạn như giúp cải thiện khả năng cai trị của các giới chức dịa phương, và huấn luyện các lực lưương an ninh tại Afghanistan.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đang cân nhắc về một chiến lược mới đối với Afghanistan, kể cả yêu cầu của Đại Tướng Stanley McChrystal, Tư Lệnh hàng đầu của Hoa Kỳ tại Afghanistan, muốn chính phủ của Tổng Thống Obama gửi thêm hàng chục ngàn quân nữa sang Afghanistan.

Sáng hôm thứ Năm, Tổng Thư Ký NATO Anders Fogh Rasmussen kêu gọi các nước thành viên hãy tăng cường các nỗ lực tại Afghanistan, nói rằng cuộc chiến tại nước này là thách thức phức tạp nhất mà liên minh quân sự NATO đã từng phải đối phó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG