Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ kêu gọi Nam Triều Tiên tăng cường sức mạnh quân sự


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates nói rằng Bắc Triều Tiên tiếp tục là một mối đe dọa cho an ninh của bán đảo Triều Tiên và thế giới. Ông Gates cho biết như thế trong lúc đến Nam Triều Tiên để hối thúc Seoul tăng cường sức mạnh quân sự để tương xứng với vị thế của một cường quốc đang trỗi dậy. Từ thủ đô Nam Triều Tiên, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Bộ trưởng Robert Gates hôm nay đã tán dương những biện pháp cải cách quốc phòng của Nam Triều Tiên, và nói rằng quân đội nước này đang trở nên linh hoạt hơn và đóng góp tốt hơn cho các cuộc hành quân an ninh và những hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế. Ông nói thêm rằng vị thế ngày càng cao của Nam Triều Tiên đòi hỏi một ngân sách quốc phòng lớn hơn.

Ông Gates nói: "Chúng tôi khuyến khích các nhà lãnh đạo chính trị của Đại Hàn Dân Quốc tiến hành một cuộc đầu tư vào vai trò đang trỗi dậy của nước này như một nước đóng góp cho nền an ninh toàn cầu và tương xứng với mối đe dọa mà quí vị đang phải đối mặt trên bán đảo này."

Hoa Kỳ bố trí khoảng 28,000 binh sĩ ở Nam Triều Tiên để giúp ngăn chận sự tái diễn của cuộc xâm lăng mà Bắc Triều Tiên thực hiện hồi năm 1950. Theo dự liệu, Bộ trưởng Gates sẽ họp với Bộ trưởng quốc phòng Nam Triều Tiên Kim Tae Young vào ngày mai để bàn về những vấn đề ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn và sự đóng góp có thể có của Nam Triều Tiên cho nỗ lực ổn định Afghanistan.

Trong cuộc gặp gỡ với các binh sĩ Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên ngày hôm nay, ông Gates nói rằng mối đe dọa quân sự của Bắc Triều Tiên vừa tăng vừa giảm.

Ông Gates nói: "Điều trớ trêu là khả năng của các lực lượng trên bộ của họ tiếp tục sút giảm xét theo tầm mức của sự đe dọa, nhưng việc phát triển phi đạn và các chương trình hạt nhân của họ đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn và tạo ra bất ổn nhiều hơn. Tôi cũng nghĩ rằng Bắc Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng trong lãnh vực phổ biến vũ khí hạt nhân, vì bất cứ những gì mà họ làm ra dường như họ đều muốn mang đi bán."

Bộ trưởng Gates nói rằng Hoa Kỳ có quyết tâm theo đuổi việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên với một cung cách mà ông gọi là hoàn toàn và có thể kiểm chứng được.

Ông Gates nói tiếp: "Mọi người cần phải biết rõ là chúng tôi không bao giờ chấp nhận một nước Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân."

Bắc Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Washington mới đây đã cấp thị thực nhập cảnh cho một viên chức cao cấp của Bắc Triều Tiên đến dự một hộïi nghị an ninh ở tiểu bang California trong tháng này. Nhiều chuyên gia ở Đông Bắc Á xem chuyến đi này là một cơ hội để tiến hành những cuộc tiếp xúc cấp cao, trong lúc Washington tìm cách thuyết phục Bắc Triều Tiên quay lại với cuộc đàm phán 6 bên.

Bộ trưởng Gates nói rằng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ cho các hoạt động ngoại giao thông qua điều mà ông gọi là “sự hiện diện quân sự lâu dài và có đầy đủ năng lực” trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Gates cho biết: "Hoa Kỳ có quyết tâm cung cấp một sức mạnh răn đe kéo dài, qua việc sử dụng đầy đủ sức mạnh quân sự của mình, từ ô dù hạt nhân cho tới khả năng tấn công qui ước và khả năng phòng thủ phi đạn."

Theo lịch trình đã được ấn định, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ đến thăm Seoul vào tháng 11 tới đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG