Đường dẫn truy cập

Úc cứu xét việc rút quân sớm khỏi Afghanistan


Chính phủ Úc đã yêu cầu các vị chỉ huy quân đội tìm cách hoàn tất sứ mạng của họ tại Afghanistan càng sớm càng tốt. Loan báo vừa kể được coi là một gợi ý rõ ràng là Canberra có thể sẽ rút 1,500 binh sĩ Úc khỏi Afghanistan sớm hơn dự trù. Từ Sydney, thông tín viên VOA Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Bộ trưởng quốc phòng Úc John Faulkner đã yêu cầu các vị chỉ huy quân đội cho biết lực lượng của họ sẽ làm cách nào để hoàn tất nhiệm vụ một cách nhanh chóng và chuẩn bị cho việc rốt cuộc sẽ rút khỏi Afghanistan.

Úc là nước không phải là thành viên của khối NATO có đông quân số nhất đồn trú tại Afghanistan. Việc duyệt xét lại các hoạt động của binh sĩ Úc tại Afghanistan diễn ra sau khi một vị chỉ huy cao cấp của đồng minh tại Afghanistan là Tướng Stanley McChrystal yêu cầu gia tăng quân số.

Canberra cho biết các binh sĩ được đưa tới Afghanistan để giữ an ninh cho cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 8 sẽ lưu lại đó để bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử vòng nhì sẽ diễn ra trong tháng tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc tuyên bố ông muốn biết rõ là chừng nào thì các lực lượng Úc có thể quay về nước.

Ông Faulkner nói: "Dĩ nhiên là tôi không đặt ra một kỳ hạn cho công tác huấn luyện, nhưng tôi đã yêu cầu Lực lượng quốc phòng Úc đưa ra những khuyến nghị mà họ có về việc bảo đảm là chúng tôi hoàn tất vai trò và trách nhiệm quan trọng của mình một cách có hiệu quả và trong một khoảng thời gian càng ngắn càng tốt."

Các nhà phân tích chính trị và an ninh nói rằng bất cứ một cuộc rút quân nào của Australia cũng có phần chắc sẽ chỉ diễn ra trong vòng vài năm tới.

Bộ trưởng Faulkner nói với một ủy ban quốc hội Úc rằng chính phủ sẽ không rút quân ngay mà binh sĩ Úc sẽ lưu lại Afghanistan cho tới khi các lực lượng địa phương có thể đảm nhiệm sứ mạng gìn giữ an ninh.

Đã có 11 binh sĩ Úc thiệt mạng tại Afghanistan trong một cuộc chiến tranh mà Thủ tướng Kevin Rudd thừa nhận là không được cử tri Úc tán thành.

Canberra đã bố trí thêm 450 binh sĩ Úc hồi tháng Tư.

Mặc dù hôm nay Thủ tướng Kevin Rudd nói với các nhà lập pháp rằng có phần chắc ông sẽ không đưa thêm quân sang Afghanistan, ông nói rằng Australia sẽ có mặt tại Afghanistan lâu dài.

Khoảng 100,000 binh sĩ quốc tế đã được bố trí tại Afghanistan.

Tin tức về những sự gian lận tràn lan trong cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan vừa qua sẽ là đề tài chính được đưa ra thảo luận trong hội nghị của khối NATO tại Slovakia vào ngày thứ Sáu tuần này.

XS
SM
MD
LG