Đường dẫn truy cập

Iran: Các nhà lập pháp đệ đơn kiện nhà lãnh đạo đối lập


Các nhà lập pháp Iran thúc giục các giới chức tư pháp truy tố ông Mir Hossein Mousavi, ứng cử viên tổng thống bị thất cử, vì ông đã làm “thương tổn” thanh danh của chế độ Hồi giáo.

Hôm thứ ba, cơ quan truyền thông của Iran loan tin khoảng 100 thành viên thuộc phe bảo thủ trong số 290 thành viên Quốc hội Iran đã đệ đơn khiếu nại lên Trưởng đoàn Công tố, ông Gholam Hossein Mohseni Ejehi, về việc ông Mousavi tiếp tục cáo buộc rằng cuộc bầu cử tổng thống hôm 12 tháng 6 có gian lận.

Nhà lập pháp Hamid Rasaie được trích lời nói rằng trước đó các đại biểu Quốc hội đã hy vọng rằng ông Mousavi sẽ “từ bỏ những hoạt động" của ông.

Hôm thứ hai ứng cử viên chủ trương cải cách này đã thúc giục các ủng hộ viên đối lập tiếp tục cuộc tranh đấu.

Kết quả tái đắc cử của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã gây ra tranh chấp, dẫn đến các vụ biểu tình phản đối, rầm rộ, tràn lan ở Iran.

Hôm thứ ba, cơ quan truyền thông nhà nước Iran loan tin một tòa án đã tuyên án một học giả người Mỹ gốc Iran 12 năm tù vì có liên quan đến các vụ bất ổn sau bầu cử.

Ông Kian Tajbakhsh bị cáo buộc làm gián điệp, gây phương hại cho an ninh quốc gia, và đã tiếp xúc với các nhân viên người nước ngoài, những cáo buộc mà ông bác bỏ.

Thông tấn xã IRNA của Iran trích lời luật sư đại diện cho ông Taibakhsh nói rằng ông Taibakhsh sẽ kháng cáo.

XS
SM
MD
LG