Đường dẫn truy cập

Indonesia cho dân vượt biển tạm trú


Indonesia đã đồng ý tạm nhận 78 người xin tỵ nạn do tầu của Hải quan Úc vớt tại hải phận quốc tế cách nay mấy hôm.

Ngoại trưởng Úc Stephen Smith nói với các cơ quan truyền thông Úc hôm thứ Ba, rằng Thủ tướng Úc Kevin Rudd và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã cùng đưa ra quyết định tại một cuộc họp tại Jakarta.

Ông cho biết hai vị nhà lãnh đạo đã đồng ý cho những người xin tỵ nạn được tạm trú vì những lý do nhân đạo, nhất là có một em bé trong nhóm bị bệnh.

Ngoại trưởng Smith cho biết một chiếc tầu khác của Úc sẽ chở những người tỵ nạn tới cảng Merak tại vùng Tây Java. Tại đây đã có 250 người Sri Lanka tỵ nạn, do tàu của Indonesia đưa về đó hồi tuần qua.

Thủ Tướng Rudd yêu cầu Indonesia khoan cho tầu của người tỵ nạn tới Úc. Ông đang có mặt tại Indonesia dự lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Yuhoyono.

Mỗi năm có hàng ngàn người châu Á và Nam Á toan tính cập vào Úc để tránh nạn tiếng súng và đời sống cực nhọc tại quê nhà. Làn sóng người tỵ nạn đã gây nên những mối lo ngại tại Úc.

Số người xin tỵ nạn gia tăng đã trở thành một vấn đề gây chia rẽ trong các cuộc tuyển cử 2010 tại Úc.

Indonesia thường là một trạm dừng chân quen thuộc của các di dân trên đường tới Úc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG