Đường dẫn truy cập

VN đặt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% cho năm 2010


Chỉ tiêu kinh tế cho năm 2010 của Việt Nam là đạt mức tăng trưởng 6,5%, so với mức tăng trưởng dự phóng cho năm nay là 5,2%.

Tờ The Wall Street Journal trích lời Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nói rằng chỉ tiêu ấy cho năm tới khả thi nhờ một chính sách tiền tệ linh động giúp kiềm chế lạm phát.

Lên tiếng tại buổi khai mạc phiên họp bán niên Quốc Hội Việt Nam hôm thứ Ba, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng dự phóng Tổng sản phẩm nội địa năm 2010 sẽ đạt 1,931 ngàn tỉ đồng, tương đương với 106 tỉ đôla.

Ông Nguyễn Tấn Dũng nói Việt Nam sẽ sử dụng hiệu quả mọi tài nguyên, đặc biệt là các tài nguyên nội địa, để đẩy mạnh đầu tư và sản xuất.

Lĩnh vực dịch vụ dự kiến tăng 7,5% trong năm 2010, trong khi sản lượng công nghiệp tăng 7%, và lĩnh vực nông nghiệp, 2,8%.

Vẫn theo Thủ Tướng Việt Nam, dự kiến xuất khẩu sẽ tăng 6% năm tới, sau khi sút giảm 9,9% trong năm 2009, và mức lạm phát dự báo sẽ vào khoảng 7%, tức là không thay đổi so với năm nay.

Tờ The Wall Street Journal cũng đề cập đến một gói kích thích kinh tế trị giá nhiều tỉ đôla đã giúp đẩy mạnh tiến trình hồi phục của nền kinh tế Việt Nam.

Tờ báo trích lời Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nói dự thu ngân sách sẽ tăng 16,8% lên tới 456,4 ngàn tỉ đồng, trong khi dự chi sẽ tăng 9,2%, lên tới 581,9 ngàn tỉ đồng.

Ông Dũng nói Việt Nam sẽ theo đuổi một chính sách tiền tệ năng động và linh hoạt để đạt được chỉ tiêu kinh tế đã đề ra và kiềm chế lạm phát.

Mặt khác, theo thông tấn xã Việt Nam, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận rằng tốc độ tăng trưởng GDP năm 2009 là thấp nhất trong 10 năm qua, và rằng cơ cấu kinh tế của Việt Nam vẫn kém hiệu quả, năng suất lao động, chất lượng và sức cạnh tranh của Việt Nam vẫn còn thấp.

Ông Nguyễn Tấn Dũng nói mục tiêu tổng quát trong kế hoạch Kinh tế năm 2010 là tăng tốc độ và chất lượng tăng trưởng kinh tế, và tăng cường sự ổn định của kinh tế vĩ mô và ngăn chận lạm phát.

Mới đây, Ngân Hàng Phát Triển Kinh Tế Á Châu đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2009 lên 0,2%, lên tới 4,7%, mức tăng trưởng cao thứ nhì tại Đông Nam Á, sau Lào.

Ngân Hàng Phát Triển Kinh Tế Á Châu nói giai đoạn trì chậm trong nền kinh tế Việt Nam đã xuống tới mức thấp nhất và đà tăng trưởng của Việt Nam nay sẽ khả quan hơn nhiều nước khác.

Nguồn: The Wall Street Journal, TTXVN

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG