Đường dẫn truy cập

Phó TT Biden công du Ba Lan, Romania, Cộng Hòa Czech


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden công du Ba Lan, Romania và Cộng Hòa Czech trong tuần này.

Ông Tony Blinken, cố vấn an ninh của Phó Tổng thống nói ông Biden sẽ tới Warsaw, thủ đô Ba Lan vào chiều thứ Ba, trạm đầu tiên trong chuyến công du 4 ngày của ông.

Ông cho biết ông Biden sẽ tới Bucharest thủ đô Romania vào thứ Năm, và tới Prague thủ đô Cộng Hòa Czech vào thứ Sáu.

Tại mỗi nước Phó Tổng thống Mỹ sẽ gặp các nguyên thủ quốc gia, các giới chức chính phủ cũng như những đại diện các xã hội dân sự. Các giới chức tại Tòa Bạch Ốc cho biết ông Biden sẽ thảo luận về việc mở rộng mậu dịch và củng cố dân chủ.

Ông Blinken nói rằng việc thay đổi của Tổng thống Barack Obama về chiến lược lá chắn tên lửa Hoa Kỳ sẽ là một đề tài quan trọng trong nghị trình, nhưng đó không phải là lý do duy nhất của chuyến công du.

Tòa Bạch Ốc cũng phủ nhận tin tức cho rằng Phó Tổng thống Biden được phái tới Đông Âu vì Ba Lan và Cộng Hòa Czech phẫn nộ đối với việc chính phủ Mỹ chấm dứt kế hoạch của cựu Tổng thống Bush tính bố trí lá chắn tên lửa tại hai nước này.

Mặt khác, ông Blinken cho biết Phó Tổng thống Biden cũng sẽ dự kỷ niệm ngày Bức Tường Berlin bị phá sập, bởi vì chuyến công du của ông trùng hợp với lễ kỷ niệm sắp tới về diễn biến lịch sử này cách đây hai thập niên.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG