Đường dẫn truy cập

Ông Gorbachev: Các cuộc bầu cử khu vực ở Nga là "sự nhạo báng"


Ông Mikhail Gorbachev cựu Chủ tịch Liên xô cũ vừa chỉ trích các cuộc bầu cử khu vực gây nhiều tranh cãi là một trò nhạo báng nền dân chủ non trẻ của Nga.

Nhận định của ông Gorbachev dược loan tải hôm thứ Hai trong nhật báo đối lập Novaya Gazeta, mà ông sở hữu một phần.

Ông đưa ra những nhận định trên chỉ ít ngày sau khi 3 đảng đối lập bỏ ra khỏi phòng họp Quốc Hội để phản đối điều họ gọi là gian lận bầu cử.

Theo ông Gorbachev, các cuộc bầu cử khu vực ngày 11 tháng 10, đã dễ dàng đem thắng lợi đến cho đảng Nước Nga Thống Nhất của Thủ Tướng Vladimir Putin, và đã bị gian lận với những bất thường. Ông Gorbachev nói cuộc bầu cử trên đã cho thấy đảng Nước Nga Thống Nhất rõ ràng đã quá coi thường các cử tri Nga.

Đảng Thống Nhất Nước Nga của ông Putin nắm giữ 315 ghế trong số 450 ghế tại Hạ viện Nga.

Phe đối lập tại Nga và các quan sát viên phương Tây chỉ trích đảng Thống Nhất Nước Nga về điều họ gọi là những cố gắng đè bẹp phe bất đồng chính kiến trong lúc củng cố quyền lực.

Ông Gorbachev, từng được trao giải Nobel hòa bình, hiện đang đứng đầu tổ chức Gorbachev Foundation, một tổ chức ông lập ra từ năm 1992, nhằm thăng tiến dân chủ và “những nguyên tắc đạo đức và nhân bản”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG