Đường dẫn truy cập

Iran hối thúc Pakistan truy bắt những kẻ đánh bom 


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã hối thúc người đồng nhiệm Pakistan giúp truy bắt nhóm nổi dậy Sunni mà Tehran cho là chủ mưu vụ đánh bom tự sát hôm chủ nhật làm 6 tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng đầy thế lực cùng ít nhất 36 người khác thiệt mạng.

Hãng thông tấn nhà nước Iran cho hay ông Ahmadinejad đã điện đàm với Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari ngày hôm nay và nói rằng hai nước có một “mối quan hệ anh em”.

Ông Ahmadinejad nói thêm rằng sự hiện diện của “những thành phần khủng bố” ở Pakistan kêu gọi chính phủ của ông Zardari phải nhanh chóng truy bắt những phần tử nổi dậy đang ẩn trốn ở đó.

Trước đó cũng trong ngày hôm nay, người đứng đầu lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Trung tướng Mohammad Ali Jafari, đã cáo buộc Pakistan, Anh và Hoa Kỳ hỗ trợ nhóm nổi dậy mà Tehran cho là chủ mưu vụ đánh bom.

Ông Jafari cũng nói rằng các giới chức tình báo Anh và Mỹ đã đào tạo những phần tử nổi dậy ở Pakistan.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Iran Kelly đã lên án vụ đánh bom và gọi đây là một hành động khủng bố. Ông cũng bác bỏ cáo buộc về sự sự tham dự của Hoa Kỳ và nói rằng "cáo buộc này là hoàn toàn sai lệch".

Kẻ đánh bom ở tỉnh Sistan-Baluchestan của Iran đã tự kích nổ chính y hôm chủ nhật tại một cuộc họp của lực lượng Vệ binh Cách mạng và các thủ lĩnh bộ tộc Shia và Sunni ở thành phố Pisheen gần biên giới với Pakistan.

Khu vực biên giới này là nơi các vụ nổi dậy của phe Sunni đang leo thang và nơi đây thường xuyên xảy ra các vụ đụng độ giữa các lực lượng an ninh Iran, các phần tử nổi dậy Sunni và những tay buôn lậu thuốc phiện.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran trích lời ông Ahmadinejad nói rằng một số nhân viên an ninh ở Pakistan đang hợp tác với các nhân vật chính chịu trách nhiệm về vụ tấn công hôm chủ nhật.

Các bản tin khác của Iran cho hay một nhóm nổi dậy Sunni có tên Jundallah đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom, tuy nhiên nhóm Jundallah chưa đưa ra tuyên bố nào.

Các hãng thông tấn Iran cũng đưa tin Bộ Ngoại giao ở Tehran cho hay những kẻ đánh bom đã vượt qua biên giới Pakistan để vào Iran.

XS
SM
MD
LG