Đường dẫn truy cập

Pháp yêu cầu Seychelles khởi tố hải tặc Somalia


Bộ Trưởng Quốc phòng Pháp đã yêu cầu chính phủ Seychelles tiếp tay khởi tố hải tặc Somalia.

Ông Herve Morin đưa ra lời yêu cầu hôm chủ nhật trong khi gặp Bộ Trưởng Giao thông Vận tải Joel Morgan tại Victoria, thủ đô của Seychelles.

Ông Morin nói rằng ông đã yêu cầu nhà chức trách lập ra một cơ chế pháp lý để xét xử các nghi can hải tặc.

Trong hai năm qua, hải tặc Somalia đã cưỡng đoạt mấy chục chiếc tàu, một số vụ cưỡng đoạt xảy ra phía bắc Seychelles, quốc gia gồm nhiều hòn đảo nằm ở mạn Tây Ấn Độ Dương.

Hải quân của nhiều quốc gia tuần tra vùng biển Somalia bắt được nhiều hải tặc nhưng truy tố họ là cả một vấn đề. Nước Somalia đang có xáo trộn nên không thể xử được, còn các nước gần đó hoặc là không có cơ chế để xử tội này, hoặc là không có phương tiện để xét xử từ đầu đến cuối.

Pháp bảo vệ các tàu đành cá của họ trong vùng Ấn Độ Dương bằng cách bố trí quân đội đi theo tàu. Bộ Trưởng Morin nói rằng chuyện bố trí này có thể gia hạn đến sang năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG