Đường dẫn truy cập

Các nhà ngoại giao sẽ họp bàn về chương trình hạt nhân Iran


Ðại diện của các nước Iran, Nga, Pháp, Hoa Kỳ và Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế dự trù sẽ họp lại vào ngày mai (Thứ Hai) để bàn về chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Iran.

Cuộc thảo luận diễn ra tại thủ đô Vienne của Áo dự trù sẽ tập trung vào đề nghị Iran đưa uranium sang Nga và Pháp để chuyển đổi thành nhiên liệu cho lò phản ứng.

Các nhà ngoại giao Tây phương coi đề nghị này là một biện pháp xây dựng niềm tin vì tiến trình chế biến của thành phần thứ ba có thể bảo đảm là uranium sẽ được tinh chế dưới mức độ cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo đề nghị vừa kể thì Iran sẽ đưa uranium ở mức độ nguyên chất 3,5% qua Nga và Pháp và hai nước này sẽ tinh chế thành uranium ở mức độ 20%.

Hội đồng bảo an LHQ đã áp đặt 3 đợt trừng phạt đối với Iran vì nước này từ chối ngưng các hoạt động tinh chế uranium của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG