Đường dẫn truy cập

Dân chúng di tản khỏi Nam Waziristan của Pakistan


Cơ quan Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc loan tin hàng ngàn người đang chạy trốn khỏi vùng Nam Waziristan của Pakistan khi có tin nói rằng sẽ có những cuộc hành quân của chính phủ nhắm vào quân nổi dậy. Từ Geneva, thông tín viên Lisa Schlein của đài VOA tường trình rằng cơ quan của Liên Hiệp Quốc ước tính có hơn 100 ngàn người đã phải tản cư từ tháng 5.

Tỉnh biên giới Tây Bắc Pakistan tràn ngập những người trở thành vô gia cư vì loạn lạc trôi dạt tới. Họ đã phải chạy trốn các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và các phần tử chủ chiến Taliban.

Vụ trốn chạy ồ ạt xảy tới hồi trước đây trong năm khi hơn 2 triệu người phải bỏ nhà cửa tại thung lũng Swat tản cư.

Ông Andrej Mahecic, phát ngôn viên Cao Ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc, gọi tắt là UNHCR, cho biết cơ quan của ông không dự kiến là làn sóng người từ Waziristan chạy nạn lại đông đảo đến như thế. Tuy nhiên ông nói rằng một số lớn những người đó đã chạy được đến những nơi an toàn hơn.

Ông Mahecic nói: “Trong những ngày gần đây, nhà chức trách địa phương đã bắt đầu đăng ký những người mới tới, với hơn 800 gia đình đăng ký trong 3 ngày qua; con số này thuộc khoảng 2 ngàn gia đình đã di chuyển vào vùng đó. Một số người di chuyển từ Waziristan có thể chỉ là những di dân theo mùa, nhưng phần đông các gia đình nói rằng họ trốn chạy những vụ oanh tạc theo tiên liệu có thể xảy ra. Nếu những cuộc hành quân đại qui mô được phát động, số người tản cư có thể sẽ gia tăng rất nhiều."

Ông Mahecic cho biết phần lớn những người phải dời cư tới ở vơí các gia đình người quen hoặc mướn phòng. Ông nói UNHCR đang cùng những tổ chức đối tác tại địa phương phân phối những phẩm vật cứu trợ, như là các tấm vải nhựa, chiếu để ngủ, thùng chậu và đồ nấu bếp cho những người chạy tới từ Nam Waziristan.

Trong lúc đó, ông Paul Garwood, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng những tiếp liệu y tế trong vùng vẫn còn thiếu.

Ông Garwood nói: "Mức cung ứng nước tại các cơ sở y tế chỉ đạt được 42% nhu cầu. Vì vậy tình trạng ở đó là thiếu nước trầm trọng. Nhân viên y tế, đặc biệt là nữ trợ tá, cũng rất thiếu, và bộ phận y tế chỉ nhận được 37% ngân khoản yêu cầu.”

Các cơ quan Liên Hiệp Quốc nói thêm là tình hình suy thoái tại Pakistan tiếp tục gây trở ngại cho những hoạt động nhân đạo ở đó. Ngoài ra họ cho biết đã phải điều chỉnh các hoạt động tại đó sau khi xảy ra những vụ tấn công vào nhân viên Liên Hiệp Quốc cũng như tình trạng thiếu an an ninh nói chung.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG