Đường dẫn truy cập

Giám đốc MI5 biện hộ cho hoạt động phối hợp tình báo


Tổng giám đốc Cơ quan tình báo Quân sự Anh (MI5) đã biện hộ cho việc hợp tác của họ với các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và các nước khác bị cáo buộc ngược đãi và tra tấn những nghi can bị giam giữ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở Hoa Kỳ.

Ngày hôm qua, lần đầu tiên ông Jonathan Evers lên tiếng về các cáo buộc đối với tội đồng lõa của MI5 trong các vụ ngược đãi các nghi phạm ở nước ngoài.

Ông Evers nói rằng việc phối hợp với các tổ chức mà “tiêu chuẩn và thông lệ” của họ “khác xa” với MI5 đã đưa đến một “tình thế thực sự khó khăn”.

Tuy nhiên, vị tổng giám đốc nói rằng Anh đã đạt được “những lợi ích tình báo vô cùng to lớn” từ việc hợp tác với Hoa Kỳ, và rằng với nỗ lực của họ nhiều vụ tấn công đã bị ngăn chặn, giúp cứu được mạng sống của nhiều người Anh.

Vị tổng giám đốc nói rằng MI5 đã phải phối hợp với các mối liên hệ ở nước ngoài sau vụ tấn công khủng bố nhắm vào Hoa Kỳ để đảm bảo sự an toàn cho người Anh bởi các nguồn lực tình báo của MI5 “không đủ” để đối phó với các vụ tấn công tương tự có khả năng sẽ xảy ra.

Các tổ chức nhân quyền đã bày tỏ quan ngại về những sự liên hệ của lực lượng tình báo Anh với các nước nơi các nghi can bị giam giữ có nguy cơ bị tra tấn hay ngược đãi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG