Đường dẫn truy cập

LHQ kêu gọi nỗ lực ngăn ngừa trẻ em chết vì bệnh tiêu chảy


Liên Hiệp Quốc cho biết cần phải ra sức hơn nữa để tránh việc mỗi năm hơn 1 triệu trẻ em chết vì bệnh tiêu chảy.

Quĩ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF, và Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, hôm thứ Tư công bố một bản phúc trình về bệnh tiêu chảy. Bản phúc trình gọi đây là căn bệnh giết người đứng hàng thứ hai sau bệnh sưng phổi.

Bà Ann Veneman, Giám đốc UNICEF nói rằng tại các nước giàu thì tiêu chảy chỉ là một tình trạng bất tiện chút xíu, nhưng tại những nước nghèo thì con số trẻ em ước tính chết vì nó mỗi năm lên tới 1 triệu rưỡi. Bà Veneman cho biết tại các quốc gia đang phát triển, chỉ 39% trẻ em bị tiêu chảy là được điều trị.

Bản phúc trình phác thảo 7 phương cách nhằm giảm bớt số trẻ em mắc bệnh tiêu chảy, trong đó có việc khuyến khích việc rửa tay bằng xà bông, cải thiện chất lượng nước và thăng tiến tình trạng vệ sinh trong cộng đồng. Bản phác thảo nói rửa tay bằng xà bông có thể hạ giảm mức độ mắc bệnh tiêu chảy tới hơn 40%.

Các cách phòng tránh khác còn có việc điều trị bằng chất kẽm, chủng ngừa rotavirut gây tiêu chảy nặng và ngừa bệnh sởi, và uống nhiều nước để bù lại chỗ nước bị mất.

UNICEF cho biết những cách điều trị bằng dung dịch để bù lại nước đường uống, và những viên thuốc có chất kẽm là những cách đơn giản, rẻ tiền và cứu được mạng người.

Bà Magaret Chan, Tổng Giám đốc WHO nói rằng Liên Hiệp Quốc phải cộng tác với các chính phủ để biến các biện pháp này thành hành động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG