Đường dẫn truy cập

Hải tặc Somalia đòi tiền chuộc tàu 'Alakrana'


Các hải tặc Somalia, cầm giữ một chiếc tàu của Tây Ban Nha với 36 người trong thủy thủ đoàn, đang đòi 4 triệu đôla tiền chuộc để thả họ ra.

Hồi đầu tuần này hải tặc cướp tàu Alakrana nói họ muốn Tây Ban Nha thả 2 đồng bọn của họ ra khỏi tù.

Hôm thứ tư, hải tặc lại đòi tiền chuộc. Nhiều hải tặc nói với các nhà báo rằng họ xem tiền chuộc là tiền trả cho hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển Somalia.

Cũng hôm thứ tư, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Carme Chacon nói rằng bà không biết về bất cứ việc đòi tiền chuộc nào.

Hải tặc bắt giữ chiếc Alakrana hôm 2 tháng 10 trong vùng biển phía đông Ấn độ dương. Hải quân Tây Ban Nha sau đó đã bắt được 2 tên, khi chúng rời chiếc tàu bị cướp để lên một chiếc tàu khác.

Hai kẻ bị bắt được đưa đến thủ đô Madrid, và ra tòa hôm thứ ba để bị xử về các tội bắt cóc và cướp biển.

Tàu Alakrana vẫn còn bỏ neo trong một cảng ở Somalia. Hôm thứ ba hải tặc trên tàu bị cướp này nói rằng thủy thủ đoàn vẫn an toàn.

Trong 2 năm qua, hải tặc Somalia kiếm được hàng chục triệu đôla qua việc bắt giữ tàu nước ngoài đòi tiền chuộc.

Trong mấy tháng gần đây, số vụ cướp tàu đã giảm, do hoạt động tuần phòng của các tàu hải quân của quốc tế ngoài khơi duyên hải Somalia gia tăng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG