Đường dẫn truy cập

Hội đồng Nhân quyền sẽ thảo luận lại về bản phúc trình Gaza


Cuộc thảo luận về cáo buộc tội phạm chiến tranh xảy ra tại dải Gaza sẽ được mở lại trong cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào ngày thứ Năm tới.

Liên Hiệp Quốc công bố một thông báo cho biết 47 thành viên của Hội đồng Nhân quyền sẽ họp một phiên họp đặc biệt vào ngày thứ Năm để thảo luận về tình trạng nhân quyền tại 'Vùng lãnh thổ Palestin bị chiếm đóng và tại Đông Jerusalem.'

Thông báo cho biết thêm là phiên họp được triệu tập theo yêu cầu của người Palestin và được 18 quốc gia thành viên của hội đồng bảo trợ.

Các nhà ngoại giao Palestin nói là 2 ngày họp sẽ chú trọng đến một phúc trình của Liên Hiệp Quốc cáo buộc Israel và những phần tử chủ chiến Palestin phạm tội chiến tranh và có thể là tội chống nhân loại trong cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza.

Israel và Hoa Kỳ bác bỏ cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc vì cho rằng chỉ có một chiều.

Các viên chức Palestin hồi tuần qua tuyên bố là phúc trình của cựu công tố viên về tội phạm chiến tranh Richard Goldstone cũng sẽ được thảo luận tại cuộc họp hàng tháng của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về Trung Đông vào ngày thứ Tư.

Đầu tháng này, Hội đồng Nhân quyền có trụ sở tại Geneva hoãn hành động về cuộc điều tra tại Gaza gây nên biểu tình chống đối tại các vùng lãnh thổ Palestin.

Phúc trình của Liên Hiệp Quốc cho biết là Israel không có những hành động thận trọng theo luật quốc tế đòi hỏi để tránh hay làm giảm bớt thiệt hại về sinh mạng của thường dân trong suốt 3 tuần lễ giao tranh tại dải Gaza.

Phúc trình cũng ghi nhận là những phần tử chủ chiến Palestin bắn rốckết và súng cối vào Israel với mục đích gây hại cho thường dân.

Khoảng 1300 người Palestin và 13 binh sĩ Israel thiệt mạng trong cuộc xung đột chấm dứt vào tháng Giêng.

Israel cho rằng cuộc tấn công này nhằm làm cho các phần tử chủ chiến Hamas ngưng bắn rốckết vào Israel.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG