Đường dẫn truy cập

Hơn một tỉ người trên thế giới đang đói


Các cơ quan phụ trách về lương thực-thực phẩm của Liên Hiệp Quốc báo cáo có hơn một tỉ người, 1/6 dân số thế giới, đang đói. Báo cáo do các cơ quan này hợp soạn được phổ biến nhân dịp Ngày Lương Thực Thế Giới 15 tháng 10, trong đó có điểm cảnh báo số người thiếu dinh dưỡng sẽ tiếp tục tăng nếu cơ chế quản lý thực phẩm thế giới không được cải tổ. Thông tín viên VOA Lisa Schlein ở Geneve có các chi tiết.

Phúc trình do Tổ chức Lương Nông, FAO, và Chương trình Lương Thực Thế giới, WFP, hợp soạn phát hiện rằng khủng hoảng lương thực cộng với khủng hoảng kinh tế đã đẩy số người đói trên thế giới lên mức cao nhất trong lịch sử.

Bên cạnh sự kiện hàng ngày những người nghèo trên thế giới không có đủ miếng ăn, phúc trình còn cho thấy hầu hết những người suy dinh dưỡng sống tại các nước đang phát triển.

Bà Emilia Casella, Phát ngôn viên của WFP gọi đây là tình trạng đáng báo động.

Bà Casella nói: “Thực ra chúng ta nên gọi ngày này là Ngày Đói Thế Giới, thay vì Ngày Lương Thực Thế Giới. Trong lúc thế giới ở vào thời điểm có nhiều người đói hơn bao giờ hết, chúng ta lại thấy số thực phẩm viện trợ lại kém đi chưa từng thấy. Điều này cực kỳ đáng lo ngại cho cơ quan WFP của chúng tôi, vì chúng tôi đứng ở tuyến đầu để giúp đỡ những người đói nhất trong sống hàng tỉ người mỗi đêm đi ngủ mà bụng chưa đủ no.”

Báo cáo của hai cơ quan Liên Hiệp Quốc còn nêu bật một số yếu tố khiến cho cuộc khủng hoảng hiện nay còn tai hại hơn nữa.

Báo cáo cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế làm giảm bớt số viện trợ và đầu tư của nước ngoài dành cho các nước nghèo. Nó cũng giảm bớt lượng kiều hối gửi về quê của những công nhân xuất khẩu lao động.

Giá thực phẩm tăng làm cho nhiều gia đình lún sâu hơn vào sự tuyệt vọng và tiếp tục sống trong vòng luẩn quẩn nghèo đói.

Mức sút giảm thương mại và tài chính cùng một lúc ở khắp mọi ngành nghề làm cho kim ngạch xuất khẩu của những nước nghèo trợt dốc khiến lợi tức đem về cho quốc gia thấp hơn.

Báo cáo ước tính khoảng 642 triệu người trong khu vực châu Á Thái Bình Dương bị đói triền miên. Tại các nước phía Nam châu Phi có 265 triệu người, còn khu vực châu Mỹ Latinh và vùng biển Caribê có khoảng 53 triệu người thiếu ăn.

Bà Casella của WFP nói với VOA nạn đói dẫn đến những kết quả thống kê thê thảm.

Bà Casella cho biết: “Mỗi ngày có khoảng 14 ngàn trẻ em chờ chết vì các lý do có liên hệ đến thiếu ăn. Nạn đói mỗi năm giết nhiều người hơn 3 thứ bệnh AIDS, sốt rét và lao gộp lại.”

Bà nói rằng tình trạng này không thể nào chấp nhận được vì loài người có những phương tiện kinh tế và kỹ thuật để diệt nạn đói.

Phát ngôn viên của Chương trình Lương thực của Liên hiệp quốc nói: “Thế giới có đủ khả năng để sản xuất đủ lương thực cho mọi người trên trái đất. Đó là điều gây bất nhẫn nhất. Tôi xin lấy ví dụ về Darfur. Tại miền nam Darfur bây giờ người ta chỉ canh tác khoảng 1 phần 3 diện tích đất có thể cày cấy được. Lý do có nhiều nhưng chủ yếu là do chiến tranh và kém phát triển. Nhưng nếu không có bạo động, nếu nông dân có thể tự do làm việc đồng áng và sản phẩm của họ được thoải mái mang ra thị trường, mọi người trên thế giới sẽ có đủ lượng thực để ăn, vậy mà điều đó đã không xảy ra”.

Cả Tổ chức Lương Nông (FAO) và Chương trình Lương Thực Thế giới (WFP) đang kêu gọi các nước giàu có viện trợ thêm, cũng như đầu tư thêm vào nông nghiệp và các mạng lưới an toàn kinh tế tại các nước nghèo.

Họ nói rằng giúp can thiệp như thế sẽ cứu được nhiều sinh mạng và nhiều gia đình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG