Đường dẫn truy cập

Úc, Indonesia hợp tác chống nạn buôn người


Hải quân Indonesia đã chặn bắt một chiếc tàu chở những người tị nạn đang đi về phía Australia sau khi Thủ tướng Úc Kevin Rudd điện đàm với Tổng thống Indonesia. Các nhà phân tích chính trị nói rằng cuộc điện đàm vừa kể là một dấu hiệu nữa cho thấy sự hợp tác chống nạn buôn người giữa hai nước láng giềng ở Á châu - Thái bình dương này đang gia tăng. Từ Sydney, Thông tín viên đài VOA Phil Mercer gửi về bài tường trình sau đây.

Cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Kevin Rudd và Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono diễn ra sau khi một chiếc tàu chở đầy người Sri Lanka khởi hành đến Australia.

Kết quả cuộc tiếp xúc giữa hai nhà lãnh đạo Australia-Indonesia là hải quân Indonesia đã chận chiếc tàu vừa kể lại, trên tàu có 120 người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Thủ tướng Rudd đã tiếp xúc với Tổng thống Yudhoyono sau khi các nhân viên tình báo phát hiện chiếc tàu này tìm cách đi đến hải phận Australia. Ngay sau đó, quân đội Úc đã hợp lực với Hải quân Indonesia để định vị chiếc tàu và đã phát hiện tàu đang ở ngoài khơi Krakatoa. Các giới chức Australia cho là những người Indonesia sau đó đã hộ tống chiếc tàu tới Tây Java.

Thủ tướng Rudd nói rằng Indonesia là một đồng minh chủ yếu của Úc trong việc ngăn chận tình trạng di dân bất hợp pháp.

Ông Rudd nói: “Tôi không có gì phải có lời xin lỗi nào về việc đã hợp tác chặt chẽ với bạn bè và đối tác Indonesia để đạt được các kết quả mà tất cả chúng ta cần có về vấn đề di dân bất hợp pháp.”

Các nhà phân tích chính trị khu vực nói rằng sự hợp tác giữa Canberra và Jakarta có thể giúp ngăn chặn được dòng người tị nạn được bọn buôn người dùng tàu đưa vào hải phận Úc. Một số tàu bè đã bị chận bắt trong mấy tháng vừa qua.

Australia cho là số người tị nạn gia tăng là vì các cuộc xung đột tại Afghanistan và Sri Lanka cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Người tị nạn phải trả nhiều ngàn đôla cho những cuộc hành trình trên biển cả đầy nguy hiểm từ Indonesia đến Australia.

Nhiều người muốn tìm nơi trú thân tại Úc đã được đưa tới một trại ở đảo Christmas để chờ đơn xin tị nạn của họ được cứu xét. Phần lớn những người này được coi là người tị nạn thật sự.

Các cựu thành viên thuộc chính phủ bảo thủ trước đây của Australia nói rằng quyết định của Thủ tướng Kevin Rudd nới lỏng một số điều khoản trong chính sách xin tị nạn của Úc đã khuyến khích thêm nhiều thuyền nhân thực hiện cuộc hành trình từ Indonesia.

Cựu Bộ trưởng Di trú Úc, ông Philip Ruddock, nói rằng một làn sóng những người tị nạn bất hợp pháp mới có thể sẽ tìm cách thực hiện chuyến vượt biển nguy hiểm từ Indonesia đến Australia.

Để đáp lại, chính phủ của Thủ tướng Kevin Rudd cho biết họ nhất quyết sẽ thực thi các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt.

Australia tái định cư khoảng 13,000 người tị nạn mỗi năm theo các chương trình tị nạn nhân đạo chính thức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG