Đường dẫn truy cập

Ý nghĩa bộ sưu tập ghim cài áo của cựu Ngoại trưởng Albright


Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright thường được biết đến như một nhà thương thảo cứng rắn khi bà còn giữ chức vụ ngoại giao cao nhất của chính quyền Tổng thống Clinton. Ngày nay, một cuộc triển lãm lưu động khắp nước mới tiết lộ bà đã sử dụng những chiếc ghim cài áo muôn màu để biểu lộ sự vui buồn của mình ra sao. Cuộc triển lãm cùng với cuốn sách nhan đề, “Hãy tìm hiểu những chiếc ghim của tôi: Những câu chuyện từ hộp Trang sức của một nhà Ngoại giao” đã đem lại một cái nhìn gần gũi vào đời tư của bà Albright qua những chiếc ghim trang sức bà đeo. Thông tín viên Dilshar Aliyarli của VOA từ London gởi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Bà Albright giữ chức Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc từ năm 1993 tới năm 1997 và chức Ngoại Trưởng từ năm 1997 tới năm 2001. Ý tưởng dùng ghim cài áo như một khí cụ ngoại giao đến với bà trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh thứ Nhất. Bà nói bà nghĩ ra điều này nhờ Saddam Hussein.

Khi bà Albright phê phán Saddam là không tuân thủ các quyết nghị của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, người thi sĩ trong triều đình của ông ta đã gọi Bà là “một con rắn có một không hai”. Thế là Bà đã biểu lộ vị thế ngoại giao của mình bằng cách đeo một chiếc ghim có hình con rắn.

Như vậy chính những chiếc ghim trang sức cài áo đã trở thành ngôn từ ngoại giao của vị cựu Ngoại trưởng. Bà Albright dùng chúng để nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc thương thảo, biểu lộ khí chất và kỳ vọng của mình cũng như biểu dương niềm tự hào là người đại diện của Hoa Kỳ .

Phần lớn những chiếc ghim bà đeo đã được mua thẳng từ quầy bán, một số khác được đặt làm; chúng mang hình chim, bọ, bướm, ngôi sao, cờ Mỹ và hoa lá.

Khi bà gặp ông Igor Ivanov Ngoại trưởng Nga để thương thảo về hiệp ước chống phi đạn đạn đạo năm 2000, bà đeo một cái ghim mang hình tấm chắn phi đạn. Cựu Tổng thống Vladimir Putin cũng nói ông thường nhìn cái ghim bà Albright đeo trên áo để đoán biết ý hướng của Hoa Kỳ .

Bà đeo một chiếc ghim hình con bọ trong cuộc họp với lãnh đạo Palestine Yasser Arafat. Cựu Ngoại trưởng Albright nói Bà đã ngồi nhiều giờ cùng ông Arafat nói về chuyện cần một sự hòa giải tại Trung Đông. Như bà đã viết trong cuốn sách “Chiếc ghim trang sức phản ánh khí chất. Tôi đeo con ong vào những ngày gay go khi tôi muốn chích đốt một chút và truyền đạt một thông điệp cứng cỏi.”

Bộ sưu tập của Cựu Ngoại trưởng Albright cung ứng cả một hồ sơ về kinh nghiệm của Bà. Bộ hồ sơ đó đã dày lên qua năm tháng, để có thể đáp ứng với những biến đổi và những thách thức mới.

Trong một buổi ký sách ra mắt tại vùng ngoại ô Virginia, Bà đã trả lời như sau, khi được hỏi Bà sẽ đeo chiếc ghim trang sức nào, nếu bây giờ bà gặp người Iran trong tư cách Ngoại trưởng.

Bà Albright nói: “Tôi có một chiếc ghim rất hay mà tôi đã nói tới trong cuốn sách, đó là con bồ câu và con diều hâu sát cánh với nhau. Chính bà Janet Langhart Cohen, vợ của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Bill Cohen, đã vẽ kiểu chiếc ghim này. Và tôi nghĩ hình ảnh chiếc ghim đã biểu lộ cảm nghĩ của tôi, rằng chúng ta nên hiến một số điểm khuyến dụ trên một bàn tay mở ra, nhưng đồng thời cũng nên duy trì sức mạnh của mình và tỏ rõ cho họ hiểu là mọi chọn lựa đều nằm sẵn trên bàn."

Nhưng khi gặp phía đối lập của Iran, bà Albright cho biết bà sẽ chọn một chiếc ghim khác nhiều.

Bà Albright nói: “Chắc chắn tôi sẽ đeo màu xanh, nếu tôi gặp họ", bà Albright nói như vậy và ám chỉ những màu sắc tranh cử của phong trào cải tổ của ông Mir Husein Musavi.

Cuốn “Read My Pins”, hay là ”Hãy đọc những chiếc ghim của tôi”, đã cho người ta thấy một hình ảnh mới của cựu Ngoại trưởng Albright, như là một Đệ Nhất Phu Nhân của ngành Ngoại Giao rất hợp thời trang, người đã kết hợp thời trang với đường lối ngoại giao của mình.

Cuốn sách của bà Albright đang nằm trong khắp các tiệm sách trong nước và bộ sưu tập ghim cài áo của Bà hiện đang được trưng bày tại Bảo Tàng Viện New York về Nghệ thuật và Thiết kế. Cuộc triển lãm sẽ được đưa đi khắp Hoa Kỳ và khắp thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG