Đường dẫn truy cập

TQ bị tố giác đã kết án tử hình nhiều người Uighur


Bà Rebiya Kadeer, lãnh tụ Uighur đang lưu vong tố cáo Trung Quốc đã kết án tử 6 người Uighur có can dự vào cuộc nổi dậy mới đây tại vùng Tân Cương.

Bà Kadeer cho biết 6 người này đã bị Trung Quốc kết án tử hôm thứ Hai, tại thủ phủ Urumqi của Tân Cương, và họ không được hưởng những thủ tục pháp lý vì họ không thể chọn luật sư cho mình. Bà Kadeer tuyên bố như vậy hôm thứ Ba trong lúc viếng thăm Auckland, thành phố lớn nhất của New Zealand.

Tòa đã kết tội 6 người Uighur về tội giết người, đốt nhà, trộm cắp cùng những tội khác, trong những cụôc nổi dậy giữa dân thiểu số sắc tộc Uighur và người Hán đa số tại Urumqi hồi tháng 7. Người Uighur thứ 7 bị kết án tù chung thân vì những tội tương tự.

Bà Kadeer, người đứng đầu Nghị Hội người Uighur trên thế giới, nói rằng bà rất buồn vì những án tử hình kể trên; bà tin rằng những án đó chỉ làm trầm trọng thêm những mối căng thẳng sắc tộc tại Tân cương.

Chính phủ Trung Quốc tố cáo bà Kadeer là đã xách động những cuộc nổi loạn làm chết 200 người, và gán cho bà là một thành phần ly khai và khủng bố. Bà Kadeer phủ nhận những cáo giác này.

Một nhóm nhỏ các thành phần thân Trung Quốc đã phản kháng sự có mặt của bà Kadeer tại Trường Đại Học Auckland, họ trương những biểu ngữ ghi hàng chữ: “Trường Đại học AU không hoan nghênh bọn khủng bố.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG