Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nga cùng chung lập trường về vấn đề Iran


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng chưa tới lúc để áp dụng thêm các biện pháp chế tài Iran và ca ngợi sự hợp tác của Nga trong vấn đề này.

Bà Clinton đã phát biểu như thế ngày hôm nay với báo chí ở Moscow sau cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ông Lavrov tán đồng ý kiến của bà Clinton và nói rằng việc chế tài Tehran vào thời điểm này sẽ có phản tác dụng.

Các nhà ngoại giao Iran đã đồng ý họp với các giới chức của Mỹ, Pháp, Nga và Liên hiệp quốc để đề ra kế hoạch tinh luyện uranium ở nước ngoài.

Cuộc thảo luận sẽ diễn ra vào ngày 19 tới đây tại Vienna.

Số uranium này sẽ được tinh luyện ở mức thấp để dùng cho mục đích sản xuất năng lượng và nghiên cứu, là những mục đích mà Iran nói là mục đích của chương trình hạt nhân của họ. Uranium cần được tinh chế ở mức cao hơn nhiều mới có thể dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Mặt khác, ngoại trưởng Lavrov cho biết Hoa Kỳ và Nga đã có tiến bộ đáng kể trong các kế hoạch giảm thiểu kho vũ khí hạt nhân. Đôi bên đang thương lượng về một hiệp định mới để thay cho Hiệp định Start đáo hạn vào tháng 12.

Bà Clinton cũng sẽ họp với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev trong ngày hôm nay.

Theo dự liệu, đôi bên sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm cuộc chiến tranh Afghanistan và kế hoạch mới của Tổng thống Obama liên quan tới hệ thống phòng thủ phi đạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG