Đường dẫn truy cập

Israel: Không hợp tác với Tòa án Tội ác chiến tranh Gaza


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng Israel sẽ không bao giờ để cho các binh sĩ và các nhà lãnh đạo quân sự của họ phải bị tòa án xét xử vì tội ác chiến tranh liên quan tới cuộc tiến quân của Israel vào Dải Gaza.

Ông Netanyahu đã đọc một bài diễn văn nảy lửa hôm thứ Hai, khi bắt đầu phiên họp của quốc hội. Ông cũng lên án một báo cáo gần đây của một ủy ban của Liên Hiệp Quốc do cựu công tố viên về tội ác chiến tranh, Richard Goldstone, chủ trì.

Bản phúc trình cáo buộc các lực lượng Israel đã gây ra tội ác chiến tranh khi sử dụng vũ lực quá đáng và nhắm vào dân thường trong cuộc tấn công kéo dài 22 ngày nhắm vào các phần tử chủ trương bạo động ở Dải Gaza đã kết thúc hồi tháng Giêng.

Ông Netanyahu cũng cho rằng bản báo cáo là ‘xuyên tạc’ và nói rằng các lực lượng quân sự của Israel đã tiến vào Gaza là để bảo vệ Israel.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thoạt đầu kêu gọi hoãn biểu quyết về tài liệu này. Trước áp lực từ người dân Palestine, ông Abbas đã thay đổi quyết định hôm chủ nhật.

Giới lãnh đạo Hoa Kỳ cũng cùng với Israel chỉ trích bản phúc trình, gọi đó là ‘thiếu sót, một chiều’ và ‘không thể chấp nhận được’.

Đã có khoảng 1.300 người Palestine và 13 người Israel thiệt mạng trong cuộc chiến ở Dải Gaza.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG