Đường dẫn truy cập

'Căng thẳng giữa người Ả Rập và người Kurd gây bất ổn ở Iraq'


Một phát ngôn nhân quân sự Hoa Kỳ nói rằng những mối căng thẳng giữa người Ả Rập và người Kurd tại các vùng đất tranh chấp ở Đông Bắc Iraq là nguyên nhân chính gây bất ổn tại nước này.

Ngỏ lời trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai tại Bagdad, Thiếu Tướng Stephen Lanza cho biết quân đội Mỹ đang tìm kiếm những phương kế để mở những cuộc tuần phòng chung ở những vùng lãnh thổ này với các chính quyền địa phương Iraq và Kurd.

Tướng Lanza lên tiếng một ngày sau khi xảy ra 3 vụ đánh bom tại phía Tây Iraq đã giết chết ít nhất 19 người; ông ghi nhận thêm rằng những cuộc tấn công khắp nước Iraq đã ở mức thấp nhất từ hồi tháng giêng năm 2004. Ông cho biết các cuộc tấn công gây xôn xao dư luận cũng đang trên đà giảm bớt.

Tướng Lanza nói thêm, những ảnh hưởng từ phía Iran và Syria cũng vẫn còn là mối lo ngại.

Bang giao giữa Iraq và Syria đã xấu đi nhiều từ hồi tháng 8 khi xảy ra một loạt các vụ đánh bom khiến gần 100 người thiệt mạng tại Baghdad. Iraq lên án Syria đã chứa chấp hai kẻ chủ mưu các vụ tấn công.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG