Đường dẫn truy cập

Hong Kong 'giao trái phép' một nhà bất đồng chính kiến cho TQ


Các luật sư của một nhà bất đồng chính kiến người Trung Quốc cáo buộc chính quyền Hong Kong đã giải giao trái phép ông cho chính quyền Trung Quốc đại lục, nơi ông đã bị giam tù một năm.

Các luật sư và bạn gái của nhà bất đồng chính kiến cho biết ông Chu Dũng Quân đã từ Macau tới Hong Kong tháng 9/2008 bằng chứng minh thư giả mạo.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hong Kong hôm thứ Hai, họ cho biết chính quyền địa phương đã bắt giữ ông Chu và trao cho cảnh sát ở thành phố Thẩm Quyến ở kế cận thuộc Trung Quốc đại lục.

Ông Châu, 42 tuổi, là cựu thủ lĩnh sinh viên thuộc phong trào ủng hộ dân chủ ở Thiên An Môn tại Bắc Kinh năm 1989.

Sau khi tới Hong Kong năm 2008, người ta không biết ông ở đâu cho tới khi chính quyền Trung Quốc thông báo hồi tháng Năm rằng ông bị giam tại tỉnh nhà của ông là Tứ Xuyên.

Nhà cầm quyền Trung Quốc nói rằng ông bị cáo buộc lừa đảo một ngân hàng ở Hong Kong.

Những người ủng hộ ông nói rằng ông tới Hong Kong năm ngóai với ý định vào lãnh thổ Trung Quốc và tìm cách thăm cha mẹ già đã có tuổi. Lúc đó ông đang ở Hoa Kỳ.

Ông Chu từng bị giam hai năm sau cuộc đàn áp Thiên An Môn năm 1989. Sau đó ông đã rời Trung Quốc sang Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG