Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động cho quyền giới đồng tính tuần hành ở Washington


Hàng ngàn nhà hoạt động cho quyền của giới đồng tính tụ họp trong thủ đô Washington hôm chủ nhật, một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama hứa ủng hộ các vấn đề liên quan đến cộng đồng người đồng tính.

Những người ủng hộ quyền của giới đồng tính đã mở một cuộc tuần hành mà họ gọi là cuộc tuần hành cho quyền bình đẳng từ Tòa Bạch Ốc đến trụ sở Quốc hội Mỹ để kêu gọi thực hiện những lời hứa đã được đưa ra trong chiến dịch tranh cử của ông Obama - cụ thể là chính quyền của ông sẽ loại trừ những cách đối xử bất bình đẳng đối với những người đồng tính trong các vấn đề như hôn nhân, nhận con nuôi và phục vụ trong quân đội.

Phát biểu trước đoàn tuần hành bên ngoài trụ sở Quốc hội nhà hoạt động dân quyền Julian Bond, một nhân vật hàng đầu trong cộng đồng người Mỹ gốc châu Phi ở Hoa Kỳ, đã liên kết các quyền của giới đồng tính với phong trào dân quyền đã bắt đầu cuộc đấu tranh cách đây hơn 50 năm để chấm dứt kỳ thị chủng tộc ở Hoa Kỳ.

Hôm thứ bảy, Tổng thống Obama đã nói chuyện với các nhà hoạt động cho quyền của người đồng tính tại thủ đô Washington. Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng trong tương lai ông sẽ bỏ chính sách cấm những người Mỹ đồng tính một cách công khai phục vụ trong quân đội.

Tổng thống Mỹ nói rằng ông đang làm việc với các cơ quan quân đội và đại biểu Quốc hội để chấm dứt chính sách được gọi là ‘không hỏi, không nói’, theo đó quân đội không hỏi những người được tuyển mộ về ‘khuynh hướng tình dục’, nhưng sẽ cho giải ngũ các nam nữ quân nhân, sau đó tự nhận mình là người đồng tính.

Tổng thống Obama không nói khi nào thì ông tin rằng chính sách này có thể được sửa đổi.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình hôm chủ nhật, Thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ Carl Levin, Chủ tịch Ủy Ban Quân vụ Thượng viên nói rằng Quốc hội không thể bãi bỏ lệnh cấm này cho đến khi nào được sự ủng hộ của các vị lãnh đạo cao cấp trong quân đội. Một trong các đồng viện của ông Levin trong Ủy ban Quân vụ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng ông sẽ tiếp nhận bất cứ sự thay đổi chính sách nào được các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ đề nghị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG