Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy Armenia về vấn đề Nogorno-Karabakh


Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng: Armenia cần rút quân đội của mình ra khỏi một khu vực ly khai tại Azerbaijan trước khi Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới với Armenia.

Thủ Tướng Racep Tayyip Erdogan đã liên kết những vấn đề này lại với nhau ngày hôm nay, một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia ký một hiệp định bình thường hóa quan hệ sau một thế kỷ thù nghịch.

Tại Ankara, ông Erdogan nói rằng việc Armenia rút quân ra khỏi Nagorno-Karabakh sẽ mở đường cho quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn hiệp định bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Hiệp định này phải được quốc hội của cả hai nước phê chuẩn thì mới bắt đầu có hiệu lực.

Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới với Armenia năm 1993 để ủng hộ cho Azerbaijan, trong cuộc tranh đấu để giữ được quyền kiểm soát lãnh thổ Nagorno-Karabakh mà đa số dân là người Armenia.

Mối bất đồng sâu sắc giữa hai nước láng giềng này bắt nguồn từ vụ thảm sát người Armenia gây ra bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thời đế quốc Ottoman trong Thế Chiến Thứ Nhất và khoảng thời gian sau đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG