Đường dẫn truy cập

Tiến bộ trong đàm phán sau đảo chánh ở Honduras


Các thương thuyết gia của hai phe đối nghịch trong vụ bế tắc sau đảo chánh ở Honduras cho biết đã đạt được tiến bộ đáng kể.

Các đại diện của Tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya và Tổng thống lâm thời Roberto Micheletti nói rằng họ đã đồng ý với nhau về 60% các vấn đề.

Tuy nhiên, một thương thuyết gia của phe Zelaya, ông Juan Barahona vẫn tiếp tục bi quan về khả năng có được một giải pháp thông qua thương lượng. Ông nói rằng chưa có đủ tiến bộ.

Đôi bên chưa đồng ý với nhau về vấn đề then chốt là ông Zelaya có được phục chức trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 29 tháng 11 hay không.

Cuộc điều đình hiện nay xoay quanh thỏa thuận San Jose, theo đó ông Zelaya sẽ quay lại giữ chức tổng thống cho đến hết nhiệm kỳ, và ông Zelaya cũng như các nhân vật lãnh đạo đảo chánh đều được ân xá.

Kế hoạch này trước đó đã bị chính phủ lâm thời bác bỏ.

Cảnh sát đã dùng vòi rồng và lựu đạn cay để giải tán cuộc biểu tình của hơn 100 người ủng hộ ông Zelaya bên ngoài một khách sạn được dùng làm nơi thương thuyết.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG