Đường dẫn truy cập

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị bắt


Theo tin trên mạng Dân Trí của Việt Nam, vào chiều thứ Sáu, Đại tá Vũ Công Long, Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết, bà Trần Khải Thanh Thủy, người viết văn tự do, đã bị bắt và bị khởi tố về hành vi tấn công gây thương tích một người sau khi hai bên va chạm.

Theo hồ sơ Công an, tối ngày thứ Năm, chị Trần Khải Thanh Thủy và chồng là anh Đỗ Bá Tân có chuyện xích mích trước cửa nhà với hai người đàn ông lạ mặt.

Sau đó xảy ra xô xát khiến cho một trong hai người đàn ông bị thương. Công an quận Đống Đa đã tiến hành tạm giữ cặp vợ chồng, và khởi tố chị Trần Khải Thanh Thủy về tội cố ý gây thương tích.

Đại tá Vũ Công Long cho biết: “Về cơ bản, cả hai đối tượng đều đã thừa nhận cầm gậy, gạch tấn công nạn nhân”.

Tại Tokyo, ông Đỗ Thông Minh, một người thường trao đổi trên mạng Paltalk với chị Trần Khải Thanh Thủy từ hơn một năm qua và đã từng in ba tác phẩm của chị ở hải ngoại, cho biết: “Từ mùng 6 đến mùng 9, tòa án cộng sản ở Saigon và Hà Nội đã xử tất cả 9 người. Sáng ngày mùng 8, chị đi xe xuống Hải Phòng để dự phiên tòa ở Hải Phòng. Nhưng khi cách Hải Phòng khoảng chừng 10 cây số chị đã bị công an chặn lại, cưỡng chế, áp tải chị về tận nhà. Về đến nhà chị có thông báo cho Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang biết. Coi như chuyến đi không thành nhưng cũng không có gì đáng tiếc xảy ra. Sau đó, chị có lên Paltalk để nói chuyện trong diễn đàn khá nổi tiếng là Tranh Luận Dân Chủ trên Internet có mấy trăm người nghe. Chị đã kể lại chuyến đi và bị cưỡng chế trở về nhà như thế nào. Chị nói cỡ chừng 30 phút, lúc đó cỡ chừng 8 giờ rưỡi tối bên Việt Nam thì không khí tự nhiên khẩn trương, và chị cho biết có hai kẻ lạ mặt đang xâm nhập nhà chị và gây chuyện. Sau đó cuộc nói chuyện trên Internet bị ngưng, có lẽ chị và chồng phải đối phó với hai người lạ mặt vào. Có nguồn tin, chúng tôi không dám chắc, nhưng có nguồn tin nói rằng chị bị đánh và bị thương ở đầu”.

Theo ông Đỗ Thông Minh đây không phải là lần đầu chị Trần Khải Thanh Thủy bị bắt: “Trong quá khứ chị từng bị khủng bố tới 15 lần. Một lần thì công an bắt những người bạn đến thăm và 14 lần là ném phân ngay trước nhà”.

Tại Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một người bạn của chị Trần Khải Thanh Thủy có nhận xét: “Trước hết, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy trên đường xuống Hải Phòng tìm cách tham dự phiên tòa của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa thì đây là cái tình của con người với nhau, tình của các nhà văn với nhau, tình của những người lâu nay ưu tư đối với đất nước trong công cuộc đấu tranh để đòi được tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, đòi có dân chủ, là những yêu cầu hoàn toàn chính đáng của một con người. Nhưng việc ngăn chận chị ấy tôi cho là không thỏa đáng. Từ việc đó đến việc xảy ra xô xát trước cửa nhà chị Thủy thì người bình thường cũng cho rằng có thể có một mối liên hệ nào đó. Cũng có người cho rằng có thể đây là một sự bố trí, một sự khêu khích mà chị đã mắc bẫy. Và bây giờ người ta vin vào cớ ấy để người ta bắt giam. Cũng giống như các vụ khác, như vụ nhà báo Điếu Cày, biểu tình chống Trung Quốc mà kết quả là vào tù về tội trốn thuế. Cũng như chuyện luật sư Lê Trần Luật, vì bênh bà con Thái Hà mà bây giờ bị đóng cửa văn phòng luật sư của mình; và bây giờ được đem ra mặc cả, hoặc là phải nhận mình đã bào chữa sai, hoặc là sẽ bị truy tố trước tòa về tội trốn thuế. Đó là những việc hết sức oái ăm và không minh bạch”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG