Đường dẫn truy cập

TT Obama ngạc nhiên, khiêm tốn khi đoạt giải Nobel Hòa bình


Chưa đầy một năm sau khi nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2009.

Chủ tịch Ủy Ban Nobel, ông Thorbjoem Jagland, đã loan báo giả thưởng này tại Oslo, ca ngợi ông Obama về điều ủy ban gọi là 'những nỗ lực phi thường của ông để củng cố nền ngoại giao quốc tế và sự hợp tác giữa các dân tộc'.

Ông Jagland nói rằng ủy ban đã ghi nhận tính cách quan trọng đặc biệt trong viễn kiến của Tổng Thống Hoa Kỳ và nỗ lực của ông để đem lại 'một thế giới không có võ khí hạt nhân'.

Tại Oslo quyết định về giải Nobel hòa bình này đã gây ngạc nhiên cho các nhà báo tham dự buổi loan báo.

Ông Garland nói rằng, mặc dầu đã được hâm mộ trên khắp thế giới, loan báo về việc ông Obama đoạt giải Nobel hòa bình gây ngạc nhiên cho nhiều người vì cho là hãy còn quá sớm trong nhiệm kỳ Tổng Thống của ông Obama để ông được nhận giải này.

Nhưng ông Jagland không đồng ý như vậy.

Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Obama, rất 'khiêm tốn' khi được nhận Giải Nobel Hòa Bình này.

Ủy Ban Nobel nói rằng dưới sự lãnh đạo của ông Obama, đối thoại và đàm phán đã được sử dụng làm công cụ để giaỉ quyết 'ngay cả những xung đột quốc tế khó khăn nhất'.

Ủy ban vừa kể nói rằng rất hiếm có một người với cùng thời gian như ông Obama mà đã 'thu hút được sự chú ý của thế giới' và 'đem lại cho nhân dân thế giới một hy vọng tốt đẹp hơn cho tương lai'.

Ủy Ban Nobel nói thêm rằng, nhờ sáng kiến của ông Obama, giờ đây Hoa Kỳ đang đóng một vai trò xây dựng hơn 'trong việc giải quyết những khó khăn lớn lao về khí hậu mà thế giới đang gặp phải'.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG