Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đoạt giải Nobel Hòa Bình


Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2009. Ủy Ban Nobel Na Uy tại Oslo đã công nhận ông Obama về 'những nỗ lực phi thường của ông Obama để củng cố nền ngoại giao quốc tế và sự hợp tác giữa các dân tộc'.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Obama rất 'khiêm tốn' khi được nhận Giải Nobel Hòa Bình này.

Khi loan báo giải thưởng này ngày hôm nay, Ủy Ban Nobel nói rằng, ủy ban đã ghi nhận tính cách quan trọng đặc biệt trong viễn kiến của Tổng Thống Hoa Kỳ và nỗ lực của ông để đem lại 'một thế giới không có võ khí hạt nhân'.

Chủ tịch Ủy Ban Nobel, ông Thorbjorn Jagland, nói rằng mặc dầu đã được hâm mộ trên khắp thế giới, loan báo về việc ông Obama trúng giải Nobel hòa bình gây ngạc nhiên cho nhiều người vì cho là hãy còn quá sớm trong nhiệm kỳ Tổng Thống của ông Obama để ông được nhận giải này. Nhưng ông Jagland không đồng ý như vậy.

Ủy Ban Nobel nói rằng dưới sự lãnh đạo của ông Obama, đối thoại và đàm phán đã được sử dụng làm công cụ để giải quyết 'ngay cả những xung đột quốc tế khó khăn nhất'.

Ủy ban vừa kể nói rằng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã 'thu hút được sự chú ý của thế giới' và 'đem lại cho nhân dân thế giới một hy vọng tốt đẹp hơn cho tương lai'.

Ủy Ban Nobel nói thêm rằng nhờ sáng kiến của ông Obama, giờ đây Hoa Kỳ đang đóng một vai trò xây dựng hơn 'trong việc giải quyết những khó khăn lớn lao về khí hậu mà thế giới đang gặp phải'.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG