Đường dẫn truy cập

Mỹ thúc hối tiến trình hòa bình Trung Đông


Đặc sứ Mỹ phụ tráchTrung Đông, ông George Mitchell đang có mặt trong khu vực này để thúc hối Israel và người Palestine nối lại tiến trình đàm phán hòa bình, cho dù nhà ngoại giao hàng đầu của Israel tỏ ra bi quan, cho rằng sẽ không sớm đạt được thỏa thuận.

Vài giờ trước khi gặp gỡ với Đặc sứ Mitchell hôm thứ Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Avigdor Lieberman nói trên Đài phát thanh Israel rằng Israel và người Palestine nên tìm cách đạt một thỏa thuận tạm thời, và giải quyết những vấn đề gai góc sau.

Ông Lieberman nói rằng trông đợi hai bên sẽ đồng ý với nhau về những cách thức giải quyết các vấn đề nhậy cảm, chẳng hạn như tương lai của Jerusalem, là điều không thực tế.

Ông nói trên thế giới có vô số những mâu thuẫn mà người ta phải tìm cách chấp nhận bởi vì người ta chưa bao giờ giải quyết được toàn bộ những vấn đề đó.

Ông Mitchell đã bắt đầu vòng thảo luận mới nhất trong khu vực bằng các cuộc họp riêng với Tổng thống Shimon Peres của Israel, ông Lieberman, và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak hôm thứ Năm.

Ông Mitchell nói với các giới chức Israel rằng Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán vốn đã bị ngưng trệ 10 tháng qua.

Vào thứ Sáu, Đặc sứ Mitchell sẽ họp với Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel, trước khi sang Ramallah để gặp Tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine.

XS
SM
MD
LG