Đường dẫn truy cập

Mỹ: Một số thành phố cấm xây cửa hàng to kém thẩm mỹ


Các thành phố ở nước Mỹ đầy những cửa hàng khổng lồ có khi rộng đến 30 ngàn mét vuông. Rất nhiều trong số này là những cửa hàng bán giá hạ như Wal Mart, Target và Price Club với đủ mọi loại mặt hàng, tạo dễ dàng cho khách để họ khỏi phải chạy nhiều cửa hàng khác nhau mới mua sắm được đủ những thứ cần thiết.

Khách hàng rất thích giá hạ và vô số mặt hàng để chọn trong những cửa hàng như vậy, nhất là trong tình hình kinh tế suy thoái hiện nay.

Đó là lý do khiến những nhà thầu xây cất các trung tâm mua sắm tiếp tục xây dựng những cửa hàng mà hình dáng thô thiển chẳng khác gì những cái hộp thật to mà thôi.

Nhưng không phải ai cũng ưa thích những cửa hàng rộng lớn như thế. Tổ chức Toàn quốc Bảo tồn các Kiến trúc Lịch sử của Hoa Kỳ (The National Trust for Historic Preservation) cũng gọi những cửa hàng rộng lớn như vậy là những cái hộp to và đã xuất bản những tài liệu hướng dẫn để làm thế nào không cho chúng xuất hiện trong thị trấn hay thành phố.

Những thành phố như Fort Colllins, bang Colorado và Charlottsville, bang Virgina đã có lệnh cấm xây các cửa hàng loại này. Những nơi khác đã kêu gọi tạm ngưng xây cất những cửa hàng như thế trong khi họ quyết định xem phải xử trí thế nào.

Cựu thị trưởng thành phố Rockville, bang Maryland, bà Rose Krasnik,từng nói rằng những cửa hàng loại này rất thiếu thẩm mỹ. Khi bước vào những nơi như vậy, khách chẳng hề thấy được một khung cửa sổ, mà chỉ là các nhà kho bằng gạch lốc.

Và vào những giờ mà khách đi mua sắm thật đông, ở bên ngoài những cửa hàng như vậy thì ôi thôi, xe cộ kẹt cứng, nhất là khi có tới 2 hay 3 cửa hàng loại này cùng tọa lạc tại một trung tâm buôn bán.

Khách mua sắm từ một khu vực thị tứ đông dân đổ dồn về những thương xá có các cửa hàng lớn như vậy thì dĩ nhiên những cửa hàng nhỏ hơn cũng muốn chùm dúm vào chung quanh.

Những thành phố từng hạ lệnh cấm mở các cửa hàng khổng lồ bán giá hạ như thế không thấy cái giá thấp đó là một chuyện làm họ nể nang, mà trái lại họ coi đây là cái giá tội lỗi vì những cửa hàng thân mật, nhỏ bé ở dưới phố không cách gì cạnh tranh nổi với vô số mặt hàng bán ra với một cái giá rẻ như vậy được.

Khi những cửa hàng nhỏ đã phải dẹp tiệm thì các hoạt động thương mại ở những khu buôn bán dưới phố hay gần các khu xóm sẽ tàn tạ.

Và rồi chuyện gì sẽ xảy ra sau khi những cửa hàng khổng lồ to như những cái hộp lớn phải dẹp tiệm?

Nó sẽ để lại đằng sau một nhà kho trống rỗng trơ trụi và xấu xí, chung quanh là bãi đất tráng nhựa rộng mênh mông.

Rồi chính cái quang cảnh hoang phế của nhà kho bỏ không này lại khiến khách lánh xa khỏi các thương xá nơi mà trước kia sầm uất nhờ các cửa hàng lớn to như những cái hộp đó từng giúp thu hút người mua bán tới lui đông như kiến.

XS
SM
MD
LG